Thứ Hai, 17/06/2024, 23:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ từ sân gôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ từ sân gôn

Đối tượng phục vụ tại đây đều là những người có thu nhập cao và người nước ngoài.

(TBKTSG) – Trước việc bùng nổ các dự án sân gôn làm giảm diện tích đất canh tác, ảnh hưởng cuộc sống của nhiều người dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã rà soát các dự án sân gôn và đã có báo cáo số 5284/BKH-ĐTNN trình Thủ tướng Chính phủ.

Từ mất đất…

Tính đến tháng 7-2008, trên địa bàn 39 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có 144 dự án sân gôn được cấp phép hoặc cho phép nghiên cứu thực hiện. Trong đó, 21 dự án chỉ kinh doanh sân gôn, 123 dự án kết hợp kinh doanh sân gôn và kinh doanh bất động sản, khu du lịch. Tổng vốn đầu tư của các dự án hơn 18 tỉ đô la Mỹ. Về nguồn vốn đầu tư có 34 dự án 100% vốn nước ngoài, 27 dự án liên doanh, 83 dự án 100% vốn trong nước.

Tổng diện tích đất sử dụng khoảng 49.000 héc-ta (riêng diện tích để làm sân gôn là 15.000 héc ta), trong đó diện tích đất nông nghiệp khoảng 12.000 héc-ta (có 2.800 héc ta đất trồng lúa), chiếm 23,4% diện tích đất của các dự án.

Theo Bộ KH&ĐT, trước đây số lượng các dự án sân gôn không nhiều và được xem xét cấp phép theo một quy trình chặt chẽ, được thẩm định từ nhiều bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tính tới ngày 1-7-2006, cả nước mới có 38 dự án được cấp phép, trong đó mới có 13 dự án đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định 108/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, phân cấp các dự án về UBND cấp tỉnh, các Ban quản lý Khu kinh tế, Khu thương mại đặc biệt và Ban quản lý khu công nghiệp, thì chỉ trong thời gian từ 1-7-2006 tới 4-6-2008 đã có thêm 106 dự án sân gôn được cấp phép hoặc duyệt chủ trương thực hiện, tăng gấp 3 lần so với 16 năm trước cộng lại.

Có thể thấy, kinh doanh sân gôn không thuộc nhóm các dự án cấm hay hạn chế đầu tư và cũng không thuộc nhóm dự án phải tuân thủ quy hoạch ngành. Cơ sở pháp lý để chính quyền địa phương xem xét cấp phép hay chấp thuận chủ trương thực hiện là căn cứ vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Hầu hết các dự án đầu tư sân gôn thường có quy mô và diện tích chiếm đất rất lớn, bình quân khoảng 374 héc ta/dự án nhưng vốn đầu tư lại nhỏ, suất đầu tư trên một héc-ta đất rất thấp. Cụ thể sân gôn Đạ Ròn (Lâm Đồng): 18 triệu đô la Mỹ/750 héc ta, sân gôn Phong Nha (Quảng Bình): 8 triệu đô la Mỹ/400 héc ta.

Đáng lo ngại hơn, Bộ KH&ĐT còn cảnh báo về tình trạng đầu tư sân gôn từ các tập đoàn nhà nước. Cụ thể như Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam đã được phép thực hiện dự án tại 5 địa phương là Bắc Giang, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư lên tới 473 triệu đô la Mỹ trên tổng diện tích 2.200 héc ta, trong đó có 221 héc ta đất trồng lúa.  

… đến ảnh hưởng môi trường

Qua khảo sát thực địa tại 14 địa phương có nhiều dự án sân gôn, Bộ KH&ĐT khẳng định, các dự án sân gôn đã xâm hại nghiêm trọng đến môi trường do sử dụng một lượng nước rất lớn cho việc tưới, bảo dưỡng và duy trì mặt sân. Bình quân lượng nước sử dụng cho một sân gôn 18 lỗ vào khoảng 5.000m3 nước mỗi ngày. Chưa kể việc khai thác nước ngầm cho nhu cầu này, về lâu dài có khả năng gây lún sụp đất.

Mặc khác các sân gôn còn sử dụng một lượng lớn các loại hóa chất để nuôi cỏ và diệt trừ sâu bệnh. Các loại hóa chất này đều thuộc nhóm hoà tan, theo đường nước thải ngấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến nguồn nước sinh hoạt của một số dân cư khu vực có sân gôn.

Sân gôn tuy là khu vui chơi giải trí thể thao nhưng cộng đồng dân cư không được thụ hưởng do bị cách biệt bởi ranh giới dự án. Khách của sân gôn đều là những người có thu nhập cao và người nước ngoài. Hiệu quả đầu tư của các dự án sân gôn hiện nay chủ yếu từ kinh doanh bất động sản, bán và cho thuê biệt thự trong khu vực dự án, hoặc bán thẻ hội viên, vì nếu chỉ kinh doanh dựa trên việc thu phí chơi gôn thì rất khó thu hồi vốn.

Trước sự bùng nổ mất cân đối cùng những tác động tiêu cực đến môi trường, Bộ KH&ĐT đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ không xem xét cấp thêm chủ trương đầu tư các dự án sân gôn có sử dụng đất trồng lúa hai vụ; sớm ban hành tiêu chuẩn về thiết kế sân gôn (quy mô, diện tích, số lượng, mật độ, suất đầu tư); đánh giá tác động của các sân gôn và các loại hoá chất đến môi trường; hướng dẫn tỷ lệ các loại đất trong quy hoạch sử dụng đất của các địa phương; giám sát chặt chẽ tiến độ triển khai dự án.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới