Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:44
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ ngập diện rộng ở miền Trung và Đông Nam bộ

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, từ ngày 25 đến 27-10, TPHCM có thể xuất hiện đỉnh triều. Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam khả năng xảy ra lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3.0-5.0m, hạ lưu từ 1.0-3.0m.

Người dân TPHCM gặp khó khăn trong sinh hoạt khi triều cường dâng cao. Ảnh: Lê Vũ

Báo Congthuong.vn thông tin, Cơ quan khí tượng cảnh báo mức rủi ro thiên tai khu vực hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai ở cấp độ 2. Tại trạm Phú An và Nhà Bè, triều cường có thể lên mức 1.60-1.65 m (xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 3 là 0.05 m). Tại trạm Thủ Dầu Một có thể lên mức 1.7-1.75 m (cao hơn báo động 3 là 0.1-0.15 m). Khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ, trong đó có TPHCM có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Ở khu vực Trung bộ, báo Nhandan.vn thông tin, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo hết ngày 26-10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, và dông với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi hơn 300mm.

Từ nay đến ngày 27-10, trên các sông từ tỉnh Quảng Bình đến Quảng Nam, khả năng xảy ra lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3.0-5.0m, hạ lưu từ 1.0-3.0m. Riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) khả năng lên mức báo động 2 – báo động 3.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, thông tin kịp thời đến người dân.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra, khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới