Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:45
27 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ cúm A (H5N1) trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ cúm A (H5N1) trở lại

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 4 bệnh nhân bị tử vong do cúm A (H5N1) ở nước ta. Các chuyên gia y tế đang lo ngại về tỷ lệ tử vong cao và diễn biến phức tạp của vi rút cúm A ở người, có nguy cơ bùng phát trở lại trong tiết Đông-Xuân.

Bệnh nhân Hoàng Văn Đoàn, 27 tuổi, quê Ninh Bình, nhập viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 12-2 đã tử vong tối 14-2 do cúm A (H5N1). Trước đó, ngày 13-2, tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, một bệnh nhân nam giới 40 tuổi đã bị tử vong do bị nhiễm cúm A.

Như vậy, tính từ trường hợp mắc cúm A đầu tiên tại nước ta ngày 26-2-2003, đến nay cả nước đã có 104 trường hợp bị mắc cúm A, trong đó có 49 trường hợp tử vong.

Trong điều kiện miền Bắc đang chịu tác động của đợt rét đậm, rét hại kéo dài cùng với việc sử dụng gia cầm, vận chuyển gia cầm gia tăng trong những ngày Tết Mậu Tý, nguy cơ cúm A quay trở lại trong tiết Đông -Xuân rất cao.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương phải theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe những người có liên quan cúm A, nhất là những người có dấu hiệu sốt cao không giảm.

Hiện Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia đang theo dõi và điều trị một số trường hợp nghi nhiễm cúm A trong khi chờ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. 

(Theo TTXVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới