Thứ Hai, 15/07/2024, 21:32
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ cao, ngành nông nghiệp đẩy mạnh phòng ngừa dịch bệnh trên động vật

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin nguy cơ dịch bệnh xảy ra trong các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 rất cao. Kết quả giám sát cho thấy, các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở nhiều địa phương.

Một dự án chăn nuôi tại Bình Định. Ảnh: IPC Bình Định cung cấp

Trong năm nay, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, bảo đảm cung ứng nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, một số dịch bệnh nguy hiểm ở động vật đang có chiều hướng gia tăng mạnh.

TTXVN thông tin, theo báo cáo của địa phương, đến nay đã có 40 ổ dịch bệnh cúm gia cầm. Các đơn vị chức năng đã tiêu hủy hơn 93.000 con gia cầm. Về dịch bệnh xảy ra trên gia súc, có trên 1.150 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, tiêu hủy trên 53.000 con.

Cũng theo báo cáo, trên cả nước có 240 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò với 2.255 con trâu, bò mắc bệnh. Và nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm khác như lở mồm long móng, bệnh dại động vật. Đặc biệt bệnh dại đã làm 52 người tử vong.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trong các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cao. Kết quả giám sát chủ động cho thấy các loại mầm bệnh nêu trên còn lưu hành với tỉ lệ tương đối cao ở nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh. Một số nơi, người dân chủ quan, lơ là hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là việc tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh đạt tỉ lệ thấp.

Để chủ động phòng, chống có hiệu quả các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định.

Trong đó, các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực triển khai việc rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng các bệnh. Nhất là các bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, viêm da nổi cục… Đảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt và bố trí kinh phí để chủ động triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật tại địa phương trong năm 2023.

Đồng thời kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp, đặc biệt là cấp huyện, cấp xã theo quy định. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập các đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các địa phương, chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi có dấu hiệu dịch bệnh, không để lây lan diện rộng. Cùng với đó, đội công tác tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật, đảm bảo kiểm soát thú y tại các cơ sở, điểm giết mổ động vật.

Ngoài ra, địa phương cũng cần tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở, họp cộng đồng về các loại dịch bệnh nguy hiểm, nguy cơ, nguyên nhân phát sinh và giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng giao Cục Thú y thành lập các đoàn công tác đi hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra, đánh giá tình hình dịch bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phòng, chống dịch bệnh động vật; thông tin, tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch bệnh…

Theo TTXVN, Baochinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới