Thứ Ba, 25/06/2024, 14:38
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm vào dịp Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm vào dịp Tết

Tiêm phòng vaccine để phòng cúm gia cầm – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ký công điện khẩn gửi các tỉnh, thành và các bộ ngành, yêu cầu gấp rút triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm, do lo ngại cúm gia cầm có thể tái bùng phát vào dịp Tết.

Sau Trà Vinh ở ĐBSCL và Thái Nguyên ở phía bắc, giờ đây, dịch cúm gia cầm lại xuất hiện ở Tuyên Quang rồi Quảng Bình. Đáng lưu ý là đã có một trường hợp tử vong do ăn gia cầm mắc bệnh tại tỉnh Tuyên Quang.

Lo ngại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là có cơ sở vì thời tiết hiện nay ở phía bắc đang rét đậm và mưa phùn, ở phía nam thì mát mẻ, là điều kiện thuận lợi để lây lan và phát tán virus H5N1. Ngoài thời tiết khá lý tưởng cho cúm gia cầm, việc gia tăng mạnh các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm trong dịp Tết Mậu Tý càng làm tăng nguy cơ tái bùng phát cúm gia cầm.

Thực tế từ năm 2003, năm đầu tiên Việt Nam bị dịch cúm gia cầm tấn công, cho tới nay, đa phần dịch bùng phát mạnh vào mùa Đông Xuân, nhất là Tết Nguyên đán, vì có cả hai yếu tố “thuận lợi” cho cúm gia cầm lây lan là thời tiết và buôn bán gia cầm.  

Trong công điện, Bộ yêu cầu các địa phương triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, cơ sở giết mổ và các chợ có buôn bán gia cầm, thắt chặt kiểm dịch gia cầm trên các tuyến biên giới và kiểm soát chặt chẽ việc kiểm dịch động vật ở nội địa, nhất là khâu vận chuyển gia cầm.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới