Thứ Tư, 26/06/2024, 00:35
25.6 C
Ho Chi Minh City

‘Ngưỡng chịu đựng’ của HoSE bất ngờ lên gần 20.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Ngưỡng chịu đựng’ của HoSE bất ngờ lên gần 20.000 tỉ đồng

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong phiên giao dịch ngày 12-4, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán, nhưng điều bất ngờ là khả năng chịu tải của hệ thống lên đến gần 20.000 tỉ đồng mới “nghẽn”, thay vì mức 14.000 tỉ đồng thường thấy như trước đây.

‘Ngưỡng chịu đựng' của HoSE bất ngờ lên gần 20.000 tỉ đồng
Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: Thành Hoa.

Phiên giao dịch ngày 12-4, dòng tiền chảy nhanh và quyết liệt vào thị trường chứng khoán giúp chỉ số  VN-Index tăng gần 21 điểm (tương đương tăng 1,69%) lên 1.252,45 điểm; còn chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cùng vượt trên tham chiếu.

Tâm lý tích cực cũng thể hiện rõ trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi sắc xanh áp đảo thị trường, với hơn 300 mã tăng trên HoSE, 48 mã đứng giá tham chiếu và 134 mã giảm. Riêng ở nhóm VN30, có đến 20 trên 30 mã là tăng giá.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 24.700 tỉ đồng, trong đó riêng Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) khớp lệnh hơn 21.500 tỉ đồng.

Đáng chú ý là thông thường khi thanh khoản vượt lên trên mức 14.000 tỉ đồng trong phiên chiều, tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE sẽ xảy ra. Tuy nhiên trong phiên hôm nay thì giao dịch bất ngờ thông suốt, chỉ khó khăn khi tiến gần ngưỡng 20.000 tỉ đồng.

Trên các diễn đàn, thông tin về việc HoSE bất ngờ nâng “room” nhận lệnh thêm 25% bắt đầu lan truyền. Tuy nhiên cho đến nay, phía HoSE vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Hệ thống của HoSE có công suất nhận lệnh tối đa là 900.000 lệnh mỗi phiên, hoạt động theo cơ chế phân bổ đều cho các công ty chứng khoán. Trong đó, hệ thống tự động dành 20% cho lệnh dự phòng, 80% còn lại chia cho thành viên thị trường.

Ban đầu, hệ thống chia đều mỗi công ty khoảng 3.000 lệnh (các công ty chứng khoán đều được chia như nhau, kể cả công ty đã dừng hoạt động). Sau đó, dung lượng lệnh sẽ được chia theo tỷ trọng lấy số lệnh vào hệ thống bình quân từ 30 ngày gần nhất.

“Ngưỡng chịu đựng” của HoSE tăng lên do đó có thể do hệ thống nâng “room”, hoặc số lệnh giảm đi (do quy mô mỗi lệnh tăng lên hoặc công ty chứng khoán hạn chế giao dịch bằng robot), hoặc do việc khắc phục kỹ thuật tạm thời giúp tăng khả năng chịu tải của hệ thống.

Đài truyền hình VTV cuối tuần trước đưa tin rằng HoSE hiện đang cùng các công ty chứng khoán thành viên kiểm tra “ngưỡng chịu đựng” qua nhiều lần thử nghiệm. Lần đầu tiên hệ thống chạy thử trơn tru với quy mô giao dịch lên tới 140.000 tỉ đồng.

Trong báo cáo chiến lược quí 1 của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, một trong những lý do khiến đà tăng của thị trường bị đình trệ trong tháng 3 là vì giao dịch tắc nghẽn trên sàn HOSE làm giảm nhiệt tình của nhà đầu tư trong nước. Trong khi đó, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày tăng 11% so với tháng trước lên 15,7 ngàn tỉ đồng/phiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới