Thứ Hai, 17/06/2024, 14:52
35 C
Ho Chi Minh City

Nguồn cung phục hồi, đà giảm giá quặng sắt kéo dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn cung phục hồi, đà giảm giá quặng sắt kéo dài

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá quặng sắt trên thị trường thế giới đã giảm hơn 30% sau khi đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm qua nhưng đà giảm này chưa có dấu hiệu dừng lại và có thể kéo dài sang năm 2020 và 2021, theo dự báo của giới phân tích.

Giá quặng sắt lao dốc về mức thấp nhất trong 4 tháng qua

Giá quặng sắt tăng, lợi nhuận các hãng thép tụt dốc

Nguồn cung phục hồi, đà giảm giá quặng sắt kéo dài
Trụ sở của Tập đoàn khai khoáng Vale ở TP. Rio de Janeiro, Brazil. Triển vọng phục hồi công suất khai thác của Vale khiến giá quặng sắt giảm mạnh trong những tháng vừa qua. Ảnh: Reuters

Hôm 5-11, giá chuẩn quặng sắt hàm lượng 62% giao ngay đến các cảng Trung Quốc giảm về mức 83,5 đô la Mỹ/tấn, tức giảm hơn 30% so với mức cao nhất trong 5 năm 126,5 đô la/tấn được thiết lập hồi đầu tháng 7.

Hôm trước đó, giá quặng sắt giao tháng 1-2020 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) giảm 1,2% vể mức 615 nhân dân tệ (87,56 đô la), mức yếu nhất trong vòng hai tuần qua. Tại Singapore, giá của các hợp đồng quặng sắt giao tháng 11 cũng giảm 1,9% về mức 82,6 đô la/tấn.

Giá quặng sắt giảm sau khi Tập đoàn khai khoáng Vale, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, thông báo vào cuối tuần trước rằng Cơ quan Quản lý khoáng sản quốc gia Brazil (ANM) đã cho phép Vale nối lại hoạt động khai thác ở mỏ quặng sắt Alegria tại bang Minas Gerais. Mỏ quặng sắt này bị yêu cầu đóng cửa hồi tháng 3 do không đáp ứng các yêu cầu an toàn.

Vale cho biết việc vận hành mỏ Alegria trở lại sẽ giúp công ty khôi phục công suất 8 triệu tấn quặng sắt mỗi năm trong tổng số công suất 50 triệu tấn quặng sắt bị dừng khai thác sau vụ vỡ đập Brumadinho xảy ra hồi tháng 1-2019 ở mỏ quặng sắt Córrego do Feijão tại bang Minas Gerais, khiến ít nhất 248 người thiệt mạng.

Sự cố vỡ đập này khiến nhiều mỏ quặng sắt khác của Vale bị yêu cầu dừng hoạt động do các lo ngại về độ an toàn.

Trước đó, Vale cho biết sẽ khôi phục công suất khai thác quặng sắt thêm 30 triệu tấn nữa vào năm 2020 và đến năm 2021, công suất sẽ khôi phục đầy đủ về mức trước khi sự cố vỡ đập Brumadinho xảy ra.

Các lo ngại về tình trạng nguồn cung bị thắt chặt sau vụ vỡ đập Brumadinho cũng như các sự cố gián đoạn sản xuất ở các mỏ tại Úc đã giúp thị trường quặng sắt trải qua những tháng thăng hoa vào nửa đầu năm nay, đưa giá quặng sắt leo lên mức cao nhất trong 5 năm qua vào hồi đầu tháng 7.

Kể từ đó, giá quặng sắt bắt đầu quay đầu giảm khi nguồn cung trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi. Xuất khẩu quặng sắt của Brazil đạt 31,2 triệu tấn trong tháng 10 so với mức 27,14 triệu tấn của tháng trước đó.

Nhà phân tích Tracy Liao của Ngân hàng Citigroup, cho rằng với triển vọng nguồn cung phục hồi ở Brazil, giá trung bình của quặng sắt hàm lượng 62% giao cho các cảng ở Trung Quốc sẽ giảm về mức 80 đô la/tấn vào năm 2020 và tiếp tục rơi về mức 60 đô la/tấn vào năm 2021 và 2022.

Andrew Driscoll, Giám đốc nghiên cứu các nguồn tài nguyên ở Công ty môi giới và đầu tư CLSA, dự báo giá quặng sắt có thể rơi vào mức 70 đô la/tấn vào năm tới.

Ông giải thích rằng giá quặng sắt giảm vì nguồn cung phục hồi ở Brazil trong bối cảnh nhu cầu chỉ tăng trưởng ở mức hạn chế.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Morgan Stanley cũng dự báo giá quặng sắt sẽ lùi về mức 70 đô la/tấn vào quí 4-2020 do sản lượng thép của Trung Quốc suy giảm vì nhu cầu xây dựng nhà cửa mới yếu đi trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội Thép thế giới (WSA) nhận định nhu cầu thép của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% vào năm 2020, suy yếu rõ rệt so với mức tăng trưởng 7,8% trong năm nay. WSA cũng dự báo nhu cầu thép toàn cầu tăng trưởng 1,7% vào năm sau, chậm hơn mức 3,9% dự kiến trong năm nay.

Giá quặng sắt suy giảm có thể là tin vui cho các công ty sản xuất thép trên toàn cầu. Chi phí quặng sắt cao là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của các công ty thép của Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh. Trong quí 3 vừa qua, lợi nhuận của Công ty thép Angang Steel giảm 87,7% so với cùng năm ngoái, trong khi đó lợi nhuận của hai công ty thép khác, Baoshan Iron & Steel và Baowu Steel Group lần lượt giảm 83,4% và 53,1%.

Trên bình diện rộng hơn, tổng lợi nhuận của hơn 350 thành viên của Hiệp hội sắt thép Trung Quốc trong quí 3 giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Reuters, Hellenic Shipping News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới