Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:19
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nguồn cung nhân sự ngân hàng tăng 65%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn cung nhân sự ngân hàng tăng 65%

Minh Chí

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo về thị trường tuyển dụng trực tuyến của VietnamWorks.com, nguồn cung lao động ngành ngân hàng tăng trưởng mạnh với tỷ lệ 65%.

Nguồn cung nhân sự ngân hàng tăng 65%
Ngân hàng đang thuộc ngành nghề có sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung lao động; trái ngược với một số ngành khác đang có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung. Ảnh: VPBank

Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa năm đầu 2019 của nhà  tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks cho thấy các dịch vụ chuyên nghiệp và ngân hàng đang tăng mạnh về nguồn cung lao động. Báo cáo này cũng chỉ ra một số ngành nghề có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung lao động trong khoảng 1/2 cuối năm 2019.

Theo thống kê của VietnamWorks, các mảng liên quan đến dịch vụ chuyên nghiệp tăng mạnh về nguồn cung lao động trong một năm trở lại đây từ nửa đầu năm 2018 đến nửa đầu năm 2019, các ngành y tế/chăm sóc sức khỏe tăng 64%, ngành tư vấn tăng 51% và quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại tăng 29%. Riêng ngành ngân hàng cũng tăng trưởng mạnh về nguồn cung lao động với tỷ lệ tăng trưởng lên tới 65%.

Các ngành nghề được VietnamWorks dự đoán sẽ dễ tìm việc và chuyển việc do các ngành này đều thuộc Top 10 ngành nghề dự báo nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đồng thời thuộc Top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu chuyển việc nhiều nhất lần lượt là ngành điện/điện tử; kế toán; bán hàng và kỹ sư.

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cho biết một số doanh nghiệp đang lâm vào cảnh thiếu hụt nhân sự. Khi được hỏi về tình trạng thiếu hụt nhân sự, có đến 79% doanh nghiệp cho biết 6 tháng đầu năm họ đang thiếu hụt các vị trí nhân sự trong công ty.

Các công ty có qui mô càng lớn có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự nhiều hơn. Theo đó, 87% công ty có qui mô 501–1.000 nhân viên và 1.001–5.000 nhân viên cho biết họ đang thiếu hụt nhân sự, 80% công ty qui mô trên 5.000 người cho biết đang thiếu hụt nhân sự. Với tình trạng trên, dự báo trong thời gian tới người tìm việc sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty quy mô lớn.

Tuy nhiên, VietnamWorks cũng đề cập tới việc xuất hiện dấu hiệu dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề trong năm nay. Như ngành hành chính/thư ký hiện đang đứng ở vị trí thứ nhất về nguồn cung lao động dồi dào nhất; nhưng ngành nghề này lại không thuộc trong Top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nửa cuối năm 2019. Trong khi đó, ngành ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung, ứng viên nhóm này có ý định tìm việc nhiều nhất vào nửa cuối năm, nhưng cũng không thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng.

Về khả năng thiếu hụt lao động, VietnamWorks cho biết đáng kể nhất là các ngành nghề như kỹ sư; bảo trì/sửa chữa; bán hàng kỹ thuật; cơ khí… Các ngành nghề này đang thuộc nhóm 10 (Top 10) ngành nghề  được dự báo có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019, nhưng lại không thuộc Top 20 về tăng trưởng nguồn cung lao động (nghĩa là có khả năng thiếu hụt nguồn cung lao động).

Ngành cơ khí hiện đang thuộc nhóm 10 (Top 10) lĩnh vực  thiếu hụt nhân sự nhiều nhất.

Mời đọc thêm:

Nhu cầu lao động biết tiếng Trung tăng mạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới