Thứ Năm, 18/07/2024, 04:54
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nguồn cung hụt, giá heo hơi tăng lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn cung hụt, giá heo hơi tăng lên

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Năm ngày liên tiếp vừa qua, giá heo hơi tại số nơi của Đồng Nai và TPHCM tăng. Theo lý giải, nguyên nhân có thể do tác động của dịch tả heo châu Phi, nguồn cung hụt và có dấu hiệu khan hiếm nên giá tăng.

Nguồn cung hụt, giá heo hơi tăng lên
Các hộ chăn nuôi và đơn vị phân phối cho rằng dịch bệnh cùng với nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tại thị trường phía Nam tăng liên tiếp mấy ngày qua. Trong hình: Người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị ở TPHCM. Ảnh: Diệp Bình

Ông Đào Hữu Thuận, một người chăn nuôi ở Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, giá heo hơi bốn ngày gần đây tăng từ 31.000 đồng/kg lên mức 35.000-38.000 đồng/kg. Cụ thể, đối với heo đẹp, cân nặng khoảng 110kg/con thì giá thu mua ở mức cao nhất, 38.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Quang Thụy, một hộ chăn nuôi khác cũng ở Đồng Nai, tiếc rẻ khi cách đây một tuần bán 91 con heo với giá 31.500 đồng/kg. “Bốn ngày nay thương lái đi thu mua giá 38.000 đồng/kg heo hơi mà tôi không còn heo để bán, trang trại của tôi còn 120 con heo nái, nhưng hiện tại chưa xuất chuồng được. Không biết 2-3 tuần nữa, thời điểm xuất chuồng giá còn cao như bây giờ không”, ông Thụy nói.

Cũng theo ông Thụy, số lượng heo của các hộ chăn nuôi tại khu vực ông sinh sống hiện đang khan hiếm do trước đó, vì lo sợ dịch nên các hộ bán gần hết.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan chia sẻ, theo mức giá cơ sở mà Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đưa ra giá heo hơi những ngày vừa qua tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với giá cũ. Theo đó, Vissan mua heo hơi với giá 39.000 đồng/kg. Lượng mua và giết mổ của Vissan vẫn ổn định ở con số 1.200-1.300 con heo.

Ông An cũng cho rằng, sở dĩ giá heo hơi tăng mấy ngày qua là do nguồn cung khan hiếm.

Ở chợ đầu mối Hóc Môn, ông Lê Văn Tiển, phó giám đốc chợ, cho biết từ năm ngày trước, giá heo hơi tăng từ 33.500 đồng/kg lên 37.500 đồng/kg và neo ở mức 39.500 đồng/kg đã bốn ngày, tính cả sáng nay (10-6). Lượng heo về chợ vẫn ổn định, 4900-5000 con/đêm.

“Theo tôi, giá heo hơi tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh, do nguồn cung có dấu hiệu khan hiếm”, ông Tiển nói thêm.

Đã có 54 tỉnh thành công bố mắc dịch tả heo châu Phi. Đến nay, TPHCM là một trong những địa phương kiểm soát tốt và chưa xuất hiện dịch bệnh. Công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại TPHCM tiếp tục được các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện.

Mời đọc thêm:

Chống dịch tả heo châu Phi: trên sốt ruột, dưới lơ là

Dịch tả heo châu Phi: Doanh nghiệp vẫn chủ động nguồn hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới