Thứ Hai, 15/07/2024, 06:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nguồn cung hàng điện tử Nhật thiếu hụt do lũ tại Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn cung hàng điện tử Nhật thiếu hụt do lũ tại Thái Lan

Minh Tâm

Nguồn cung hàng điện tử Nhật thiếu hụt do lũ tại Thái Lan
Các trung tâm điện máy cho hay hiện không mua được máy giặt, tủ lạnh, ti vi của nhiều thương hiệu, trong đó có Toshiba do hàng nhập khẩu từ Thái Lan về bị đứt đoạn – Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Do tác động của tình hình lũ lụt tại Thái Lan, một số mặt hàng điện tử, điện lạnh thương hiệu Nhật Bản sản xuất tại đây đã bị thiếu hụt khiến nguồn hàng nhập khẩu về Việt Nam bị đứt đoạn. HIện các trung tâm điện máy lo thiếu hàng bán dịp tết.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều trung tâm điện máy cho hay, từ hơn hai tuần nay đã không thể mua được một số mặt hàng như ti vi, tủ lạnh và máy giặt của thương hiệu Toshiba, Sanyo hay Hitachi.

Nguyên nhân, theo các trung tâm điện máy, là do hàng nhập khẩu không về do tác động của tình hình lũ lụt tại Thái Lan. “Rất nhiều hãng điện tử, điện lạnh của Nhật sản xuất hàng hoặc có nhà máy sản xuất linh kiện tại Thái Lan đã bị thiếu hàng do lũ lụt. Hàng nhập khẩu về Việt Nam theo đó cũng bị ảnh hưởng”, ông Đinh Anh Huân, Tổng giám đốc của hệ thống dienmay.com cho hay.

Trưởng phòng Logistics một công ty nhập khẩu một thương hiệu điện lạnh Nhật Bản nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, khan hiếm nguồn hàng của một số thương hiệu điện lạnh, điện tử của Nhật Bản là thực tế đang diễn ra bởi các thương hiệu Nhật Bản thường sản xuất nguyên chiếc hoặc linh kiện tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan để lấy xuất xứ tờ khai CO loại D (CO form D) nhằm tận dụng các ưu đãi về thuế quan giữa Việt Nam và các nước. Trong đó, nguồn hàng từ Thái Lan chiếm tới 50%, còn lại là Indonesia khoảng 30% và Malaysia 20%.

Do đó, đợt lũ lụt vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng ở thời điểm hiện tại. “Theo chúng tôi được biết, chuyến hàng cuối cùng của Toshiba về Việt Nam là vào giữa tháng trước. Bản thân chúng tôi thì thời điểm này hàng vẫn về nhưng thời gian tới sẽ không được như vậy”, ông này nói.

Theo doanh nghiệp nhập khẩu, hàng về thiếu hụt nên các đại lý, trung tâm điện máy đang tích cực lấy hàng để chuẩn bị cho mùa kinh doanh tết chứ không hững hờ như trước đó. Hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu nhờ đó cũng được “đẩy” hết.

Ở thị trường bán lẻ, đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối cũng như các trung tâm điện máy đều khẳng định không hề bị xáo trộn, biến động bởi việc thiếu hụt hàng này. Nguyên nhân là do sức mua ở thời điểm hiện tại vẫn đang rất yếu. Tuy nhiên, tình trạng “cháy” hàng có thể diễn ra khi vào mua sắm cuối năm.

Cửa hàng phó ngành hàng điện lạnh của Trung tâm mua sắm Đệ Nhất Phan Khang cho hay: “Các nhà phân phối nói rằng phải đến tháng 3 năm sau mới có hàng trở lại. Như vậy khả năng tết sẽ thiếu hàng bán vì khi đó sức mua sẽ tăng hơn hiện tại khá nhiều”.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm. Theo đó, một số mặt hàng có thể bị đẩy giá nếu mức độ thiếu hụt lớn. Nhưng nếu sức mua không tăng đột biến và các trung tâm điện máy cạnh tranh quyết liệt thì giá có thể không tăng.

“Đợt đứt hàng này có thể sẽ làm cho thị trường không có những đợt xổ hàng, khuyến mãi giảm giá như nhiều người kỳ vọng”, đại diện của thương hiệu Nhật Bản kể trên nhận định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới