Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:14
33 C
Ho Chi Minh City

Người Việt về nước không phải cách ly tập trung khi đã tiêm đủ vaccine

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều kiện dịch bệnh nay đã khác nên cần thay đổi tư duy tổ chức đón người Việt về nước. Trước ngày 15-12, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ với người nhập cảnh trên tinh thần như với người từ vùng dịch đến địa phương trong nước.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Người Việt ở nước ngoài về nước trong dịch Covid-19: Ảnh: Minh Duy

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến như trên trong buổi làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành vào chiều qua (8-12) về việc rà soát công tác phòng, chống dịch liên quan đến người Việt ở nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, cùng với việc đón chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài và du khách quốc tế vào Việt Nam để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý nhu cầu về nước của công dân Việt Nam.

Các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết khẩn trương, đặc biệt trong thời điểm tết Nguyên Đán sắp đến.

Theo ông, điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng cả nước vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh với độ phủ vaccine ngừa Covid-19 tăng nhanh, kiểm soát được số ca bệnh nặng và tử vong.

Vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Tổ công tác 5 bộ phải khẩn trương báo cáo với những người đứng đầu chính phủ để giải quyết từng việc, khẩn trương đáp ứng nhu cầu về nước người dân.

Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15-12 tới, trên tinh thần là sẽ áp dụng quy định như với người từ vùng dịch đến các địa phương trong nước.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Với người chưa tiêm vaccine thì phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt, thuận lợi và tổ chức tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tích cực báo cáo lãnh đạo Chính phủ để xúc tiến việc chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vào hôm qua, báo các của một số bộ, ngành cho biết từ đầu dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam đã đón trên 200.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới