Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:32
33 C
Ho Chi Minh City

Người từ TPHCM đến Đà Nẵng phải xét nghiệm, cách ly tại nơi lưu trú dù đã tiêm đủ vaccine

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND thành phố Đà Nẵng tối 19-10 đã ban hành công văn mới về thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về Đà Nẵng từ địa phương khác.

Người dân xét nghiệm tại một chốt kiểm soát nằm giữa Quảng Nam và Đà Nẵng. Ảnh: Vinh Nguyễn

Việc áp dụng các biện pháp khác nhau đối với những người này sẽ tùy vào cấp độ dịch của những địa phương mà họ xuất phát được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế tại địa chỉ https://moh.gov.vn/tong-hop-danh-gia-cap-do-dich-tai-dia-phuong.

Ngoài các quy định riêng cho những người đến từ địa phương có cấp độ dịch từ 1 đến 4 theo quy định (tương ứng với các màu xanh, vàng, cam và đỏ), Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp quy định tương ứng với cấp độ 4 dành cho người đến/về từ địa phương chưa công bố việc đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo thông tin cập nhật nhất từ trang web trên của Bộ Y Tế, TPHCM là một trong 24 địa phương chưa cập nhật cấp độ dịch. Một số địa phương khác có thể kể đến như Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Khánh Hòa…

Cụ thể, tất cả người đến/về từ những địa phương này phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Nếu chưa thực hiện xét nghiệm, những người này phải tự xét nghiệm và trả phí tại các chốt kiểm dịch trước khi vào thành phố.

Bên cạnh đó, nếu là người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm vaccine thì cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kèm xét nghiệm 3 lần. Nếu nơi lưu trú không đảm bảo điều kiện để cách ly theo quy định thì người đó phải cách ly tập trung hoặc tại khách sạn có thu phí.

TPHCM là một trong những địa phương chưa cập nhật cấp độ dịch nên được mặc định là cấp độ 4 theo quy định mới từ Đà Nẵng. Ảnh: Nguồn Bộ Y tế

Theo quy định mới nhất này của Đà Nẵng, người đến từ địa phương “vùng xanh” và vùng vàng” như Đồng Nai, Hải Phòng hay Nghệ An chỉ cần tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng chống dịch theo quy định. Trong khi đó, người về từ địa phương “vùng cam” (không có địa phương nào) phải có xét nghiệm âm tính, nhưng không cần cách ly tại nhà hay nơi lưu trú.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới