Thứ Hai, 17/06/2024, 05:18
27.8 C
Ho Chi Minh City

Người Trung Quốc tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Trung Quốc tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam

Minh Đức

Người Trung Quốc tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam
Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, nơi xảy ra vụ tấn công lực lượng biên phòng. Ảnh: TTXVN.

(TBKTSG Online) – Một nhóm người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam làm 2 chiến sĩ biên phòng hy sinh và 4 chiến sĩ bị thương.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh hôm 18-4 cho biết, vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18-4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa, nhóm người này đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ.

Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát. Sự việc trên đã khiến bảy người thiệt mạng (trong đó có hai chiến sĩ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có bốn chiến sĩ biên phòng Việt Nam).

Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố. Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc. Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới