Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:44
26.7 C
Ho Chi Minh City

Người Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài nhiều hơn từ quí 2-2023

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tin từ Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys, từ ngày 26-12-2022 đến ngày 3-1 vừa qua, lượng đặt vé máy bay đi nước ngoài từ Trung Quốc đã tăng đến 192% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này kỳ vọng, thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc sẽ tăng mạnh vào quí 2 tới.

Nhân viên y tế hướng dẫn du khách Trung Quốc tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Incheon ở thành phố Incheon, Hàn Quốc hồi đầu tháng 1-2023. Ảnh: AFP

Ngày 26-12-2022, Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới từ ngày 8-1-2023 và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch sau gần 3 năm thắt chặt để chống dịch Covid-19. Người dân nước này cũng được gia hạn hộ chiếu đã hết hạn và đăng ký hộ chiếu mới.

Lượng đặt vé máy bay đi nước ngoài lập tức tăng trưởng nhanh chóng. Từ ngày 26-12-2022 đến ngày 3-1 vừa qua, lượng đặt vé đã tăng đến 192% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyến khứ hồi phổ biến nhất là các chuyến bay đến Ma Cao, Hồng Kông, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Singapore, Bangkok, Dubai, Abu Dhabi và Frankfurt. 67% số lượt đặt phòng được thực hiện trong giai đoạn này là dành cho các chuyến du lịch trong thời gian Tết Nguyên Đán.

Tuy lượng đặt vé máy bay đi nước ngoài trong tuần lễ trên vẫn thấp hơn 85% so với mức trước đại dịch nhưng ForwardKeys kỳ vọng, thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc sẽ tăng mạnh vào qúi 2 năm nay, khi các hãng hàng không lên lịch khai thác cho mùa Xuân và mùa Hè.

Cũng theo công ty này, ngành du lịch cần đợi lâu hơn trước khi lượng khách du lịch Trung Quốc “hồi sinh” trở lại. Có ba lý do chính khiến quá trình hồi sinh này cần thêm thời gian.

Đó là, công suất bay quốc tế theo lịch trình hiện tại chỉ bằng 10% so với năm 2019 và các hãng hàng không sẽ khó có thể tăng tần suất trở lại trong vòng vài tháng do các yêu cầu phê duyệt về quyền lưu thông và vị trí sân bay. Giá vé máy bay hiện vẫn đắt đỏ, với giá trung bình trong tháng 12 vừa qua cao hơn 160% so với năm 2019.

Thêm vào đó, một số điểm đến như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Qatar, Canada, Úc và tất cả 27 quốc gia thành viên EU hiện yêu cầu khách Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 trước chuyến bay. Những nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng áp dụng xét nghiệm khi đến và cách ly những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Với điểm đến Việt Nam, hiện ngành du lịch cũng đang kỳ vọng sẽ đón được lượng lớn du khách từ Trung Quốc để góp phần hồi phục mảng du lịch quốc tế sau hơn 3 năm bị tác động xấu từ dịch Covid-19.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đã lên kế hoạch khôi phục đường bay giữa hai nước và đã kiến nghị các cơ quan chức năng có chính sách visa phù hợp với du khách nước này để thúc đẩy lượng khách đến.

Khách du lịch Trung Quốc là nguồn khách chủ yếu của các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm 2019, Trung Quốc cũng là thị trường gửi khách lớn nhất đến Việt Nam với hơn 5,8 triệu lượt khách, chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vào thời điểm đó.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới