Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

Người trồng hoa gặp khó khi tiếp cận giống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người trồng hoa gặp khó khi tiếp cận giống

Ngọc Hùng

Người trồng hoa gặp khó khi tiếp cận giống
Một du khách đang chụp hình ở một vườn hoa ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Sau khi phải đối diện với việc hoa bán ra bị vựa hoa quỵt nợ thì lần này người trồng hoa ở Đà Lạt có thể gặp khó khi mua các loại giống hoa về trồng do quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

>>> Đà Lạt: Hàng loạt nhà vườn bị quỵt tiền hoa tết

>>> Nông dân Đà Lạt nhổ hoa cúc chùm …đem đốt

Trước đây giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu có thời gian một năm nay thời hạn bị giảm xuống chỉ còn sáu tháng khiến nhiều doanh nghiệp, nhà vườn bị động trong kế hoạch kinh doanh.

Ông Trần Huy Đường, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra quyết định chỉ cấp giấy phép kiểm dịch có hiệu lực 6 tháng trong khi theo điều 6 của Quyết định 48/2007/QĐ-BNN về thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với các vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam là một năm.

“Việc rút ngắn thời gian giấy phép có hiệu lực chỉ có thời hạn sáu tháng khiến doanh nghiệp bị động trong việc lên kế hoạch sản xuất, kế hoạch đăng ký ngập khẩu giống từ các đối tác nước ngoài vì kế hoạch của các doanh nghiệp bán giống mà Việt Nam nhập thường có một năm”, ông Đường nói.

Đây không phải là lần đầu tiên mà từ tháng 11-2011 Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng có kiến nghị lên cơ quan chức năng về việc các nhà vườn sẽ thiếu các loại giống hoa mới để cung cấp cho thị trường.

Lý do, mà Hiệp hội hoa Đà Lạt đưa ra vào thời điểm đó là với những giống hoa, rau lần đầu nhập vào Việt Nam thì mới cần phải kiểm tra khắt khe, trong khi những loại giống mà doanh nghiệp vẫn nhập lâu nay nhưng bây giờ cũng phải qua một quy trình kiểm tra, xin giấy phép thì chẳng khác nào làm khó doanh nghiệp, các nhà vườn khi nhập khẩu hoa giống các loại.

Tuy nhiên, tình hình lại không đến nỗi khó đối với một số nhà nhập khẩu một số loại hoa. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, một chủ vườn hoa ở Đà Lạt, từ cuối năm 2011 đến nay trung bình 2 tháng phải nhập khoảng 30.000 – 40.000 củ hoa lyly từ Hà Lan để trồng nhưng không gặp khó khăn gì vì công ty nhập khẩu hoa giống từ những công ty có uy tín ở Hà Lan.

Ông Tuấn cho biết, hiện các nhà sản xuất giống hoa của Hà Lan chào bán một số giống hoa lyly mới nhưng do nhu cầu tiêu thụ trong nước chưa nhiều nên chỉ trồng những giống hoa lyly đỏ và vàng còn hoa lyly màu khác hay các loại hoa cúc có màu bã trầu (giống mới) chỉ trồng khi có đơn hàng.

"Vấn đề của tôi lúc này là thiếu đầu ra cho những loại hoa mới nên không biết khi nhập giống mới có gặp khó khăn gì không", ông Tuấn nói qua điện thoại.

Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết nhiều nhà vườn có thể sẽ không có giống để xuống vụ cho khoảng 3.000 héc ta trồng hoa.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới