Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:40
28.9 C
Ho Chi Minh City

Người trong cuộc không thể đợi thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người trong cuộc không thể đợi thêm

Ngọc Lan

Người trong cuộc không thể đợi thêm
Đến nay Sabeco mới chỉ bán 8-9% cổ phiếu ra công chúng. Trong ảnh: Nhà đầu tư đấu giá cổ phiếu Sabeco hồi đầu năm 2008. Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG) – “Không chờ đợi thêm” đã trở thành kết luận phải tuân thủ đối với việc cổ phần hóa lẫn rút vốn ngoài ngành của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đó cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo tất cả các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty.

Con đường duy nhất

Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN năm nay có một không khí khác hẳn. Từ Thủ tướng đến lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn dường như đều có chung một tâm trạng: không thể đợi thêm. Đã lâu lắm người viết mới thấy một cuộc họp mà người ta bàn về “con đường duy nhất” – cổ phần hóa với một tinh thần và cách thức hành động khác hẳn. Không khí đã có vẻ hào hứng của thị trường chứng khoán hồi những năm 2007.

Cả Thủ tướng lẫn các lãnh đạo tập đoàn nói về chuyện giá cổ phần doanh nghiệp sẽ là “mấy chấm”, bán mạnh, bán nhanh ra sao. “Như Bia Sài Gòn cổ phần hóa 8-9% thì cổ phần hóa làm gì”, Thủ tướng đưa ví dụ để nhấn mạnh về việc Nhà nước không còn giữ quan điểm phải giữ cổ phần chi phối ở nhiều DNNN. Thay vào đó, sẽ bán nhiều, bán nhanh hơn nữa các doanh nghiệp mà vài năm trước Nhà nước còn muốn giữ để thu lời.

“Không có lý do gì không cổ phần hóa được, vướng mắc đến đâu gỡ đến đó. Anh không làm được thì tôi làm và anh phải ra đi”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng nói về một năm 2013, ông phải đi lại như con thoi giữa Bộ GTVT với lãnh đạo các bộ ngành, đôi lúc còn phải làm công việc như một chuyên viên để gỡ sức ỳ cổ phần hóa trong nhiều doanh nghiệp ngành giao thông. Nhờ vậy, sau hai năm 2011-2013, trong tổng số 99 doanh nghiệp được cổ phần hóa của cả nước, có đến 54 doanh nghiệp thuộc ngành GTVT.

Cũng vì làm thế, ông sẵn sàng cách chức toàn bộ lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa như lãnh đạo CIENCO 8. Vị bộ trưởng này cũng không chấp nhận ngồi đó để gửi thư đi, văn bản lại giữa các bộ mà đã sang tận nơi gặp lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) hoặc hẹn người đứng đầu Bộ Tài chính ngay khi có một “rào cản” cổ phần hóa ngáng đường một doanh nghiệp đang làm.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cũng rất sốt ruột khi địa phương năng động và cạnh tranh nhất nước bị Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp trung ương điểm danh trong danh sách nhiều doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa nhưng kết quả lại yếu kém. TPHCM có 77 doanh nghiệp thuộc diện phải cổ phần hóa ngay nhưng chưa làm được. Ông Hà nói mục tiêu đề ra năm 2014 phải cổ phần hóa 31 doanh nghiệp, nhưng có thể tăng hơn nếu các doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa năm 2015 được chuẩn bị sớm hơn.

“Đã đến lúc không có lý do gì để làm chậm hơn nữa. Nếu lãnh đạo doanh nghiệp nào không muốn CPH thì phải làm đơn trình lãnh đạo thành phố, nêu lý do cụ thể. Bằng không phải hiểu đây là con đường tất yếu”, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Hiệu quả hoạt động của DNNN chưa như kỳ vọng vì ICOR của khối này còn cao, tỷ suất sinh lời giảm. “Nợ đọng tích tụ của DNNN lên đến 145.000 tỉ đồng và khoảng 30% số này không đòi được. 60% dư nợ tín dụng nền kinh tế đổ vào đây thì đương nhiên ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ khối ngân hàng”.
Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV.

Và đây cũng là lần đầu tiên, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty thấy được sự thay đổi quan điểm mạnh mẽ của Chính phủ và một số thành viên Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh: tiếp tục thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở những doanh nghiệp dự kiến muốn giữ 100% vốn nhà nước (trừ một vài doanh nghiệp đặc biệt). Những doanh nghiệp đã thoái rồi thì thoái thêm, thoái mạnh hơn nữa. Ông yêu cầu điều chuyển công tác những lãnh đạo doanh nghiệp chần chừ việc này.

Những yêu cầu này cũng đi kèm với các giải pháp thực hiện mà Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp trung ương gửi đến tay lãnh đạo từng tập đoàn, tổng công ty.

Theo đó, để có thể cổ phần hóa 216 doanh nghiệp/năm trong hai năm 2014-2015 thì ngoài việc phải thực hiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) đúng tiến độ các doanh nghiệp đủ điều kiện, còn lại phải chuyển các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thành công ty cổ phần mà Nhà nước chỉ là cổ đông. “Giải pháp này không phải là hình thức, chạy theo số lượng mà mục tiêu là thay đổi hình thức pháp lý doanh nghiệp, đa dạng hóa sở hữu, tạo hàng hóa sẵn sàng cho thị trường”, báo cáo của ban nhấn mạnh. Đi kèm với nó là giải pháp cách chức, miễn nhiệm, điều chuyển lãnh đạp doanh nghiệp không thực hiện.

Không thể đợi thêm

Không khó hiểu vì sao lại có một tinh thần đột phá như thế tại thời điểm này khi triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN. Thời gian để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này chỉ còn hai năm. Trong dòng chảy mua bán, sáp nhập, giải thể không đến nỗi bình lặng của thị trường, DNNN vẫn chảy lờ đờ bên lề, khiến nhiều người phải sốt ruột. Nếu không làm cực kỳ quyết liệt, thì trong hai năm tới, mỗi năm phải cổ phần hóa đến 216 doanh nghiệp là chuyện bất khả thi.

Do không làm quyết liệt nên ba năm qua mới bán được 19% tổng vốn đầu tư ngoài ngành, và đến nay còn tới 17.633 tỉ đồng vốn chưa thể thoái được để làm sạch sổ sách chuẩn bị cổ phần hóa.

Thực tế không còn đường lùi thì không thể không hành động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới