Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:20
26.7 C
Ho Chi Minh City

Người nhập cư đang cứu nền kinh tế Mỹ

Ngọc Thanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Mặc dù nhiều chính trị gia sẽ không bao giờ thừa nhận, nhưng nền kinh tế Mỹ hiện đang hoạt động tốt hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết các nhà phân tích. Vậy làm thế nào mà nước Mỹ thực hiện được điều này?

Người nhập cư tại Mỹ. Ảnh: Times

Số lượng người nhập cư ròng trong năm 2022 đã tăng vọt lên hơn một triệu người, mức cao nhất kể từ năm 2017. Lực lượng lao động này thực sự hữu ích và có thể nói rằng dân nhập cư đang cứu kinh tế Mỹ.

Hiện nay, nhiều gián đoạn do đại dịch Covid-19 đã được giải quyết; các nút thắt trong chuỗi cung ứng hầu hết đã được xử lý. Dù vậy, nhiều người vẫn tranh luận rằng đại dịch đã gây thiệt hại lâu dài cho năng lực sản xuất của nền kinh tế Mỹ mà phần lớn là do giảm nguồn cung lao động tiềm năng.

Vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, trong một bài phát biểu, đã cho biết vẫn còn hàng triệu “công nhân thiếu khuyết” so với kỳ vọng trước dịch Covid-19. Covid-19 đã trực tiếp làm giảm nguồn cung lao động, làm biến mất khoảng 400.000 lao động tiềm năng; các triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể khiến nhiều người khác không thể làm việc được. Cuối cùng, ông nhấn mạnh sự sụt giảm mạnh lượng nhập cư ròng.

Nhưng số người nhập cư đã tăng trở lại. Người nhập cư gần đây chủ yếu là những người trưởng thành trong độ tuổi lao động; Theo dữ liệu điều tra dân số, 79% cư dân sinh ra ở nước ngoài đến Mỹ sau năm 2010 ở độ tuổi từ 18-64, so với chỉ 61% đối với dân số nói chung. Vì vậy, gia tăng nhập cư có lẽ là một yếu tố đóng góp đáng kể vào khả năng tiếp tục tăng trưởng việc làm nhanh chóng của nền kinh tế mà không gây ra lạm phát mất kiểm soát.

Những lo ngại dài hạn về tài chính của Mỹ phần lớn được thúc đẩy bởi tỷ lệ người già phụ thuộc ngày càng tăng, nghĩa là tỷ lệ người cao tuổi tăng lên so với người trong độ tuổi lao động. Nếu xác định độ tuổi lao động là từ 18-64, thì tỷ lệ người già phụ thuộc nói chung của Mỹ là 27,5%.

Đối với những cư dân sinh ở nước ngoài đến Mỹ sau năm 2010, tỷ lệ này chỉ là 5,8%. Về cơ bản, những người mới nhập cư đóng góp cho hệ thống lương hưu, nhưng họ sẽ không rút nhiều để gây ảnh hưởng đến phúc lợi của quỹ hưu trí trong nhiều năm tới.

Vì vậy, việc hồi phục số người nhập cư, từ quan điểm kinh tế, là điều tốt về mọi mặt. Và một hệ thống chính trị nhìn xa trông rộng sẽ chào đón sự phục hồi nhập cư bền vững.

Theo The New York Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới