Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:23
25.6 C
Ho Chi Minh City

Người nhập cảnh cần làm gì để được giảm thời gian cách ly còn 7 ngày từ 1-7 tới?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nhập cảnh cần làm gì để được giảm thời gian cách ly còn 7 ngày từ 1-7 tới?

Minh Duy

(KTSG Online) – Từ ngày 1-7 đến 31-7 tới, người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) nếu đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh này, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh sẽ được rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày.

Người nhập cảnh cần làm gì để được giảm thời gian cách ly còn 7 ngày từ 1-7 tới?
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: TTXVN

Sau đây là một số thủ tục cần thực hiện để người nhập cảnh có thể rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Theo Quyết định 3092/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 25-6-2021 về việc triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1-7 đến 31-7 tới": Người nhập cảnh sẽ chỉ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Sau khi cách ly y tế tập trung, những người thuộc nhóm trên sẽ cách ly y tế tại nhà 7 ngày và tiếp tục về tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Những người còn lại phải cách ly y tế tập trung 14 ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế qua ứng dụng VHD/Bluezone trên điện thoại thông minh hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn trong vòng 36 giờ trước giờ dự kiến khởi hành tại cửa khẩu đi, lưu mã QR code trên điện thoại thông minh.

Với người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật không sử dụng điện thoại thông minh, có thể in mã QR code ra giấy để xuất trình tại cửa khẩu.

Người nhập cảnh phải đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nhà, địa điểm lưu trú trong thời gian tự theo dõi sức khỏe qua ứng dụng VHD hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận bằng tiếng Anh với kết quả âm tính (bắt buộc đối với chuyên gia và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế).

Với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 và giấy xác nhận đã khỏi bệnh bằng tiếng Anh.

Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 phải do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vaccine cấp. Vaccine tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng.

Liều cuối cùng tiêm vaccine trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Trong trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, cảng, người nhập cảnh có thể khai báo y tế tại cửa khẩu nếu không sử dụng điện thoại thông minh và không có người khai báo y tế hộ.

Khi nhập cảnh, mọi người phải xuất trình các giấy tờ cần thiết và thực hiện các quy định của cơ quan chức năng.

Trong đó, phải nhận, lắp SIM điện thoại, cài đặt và bật các ứng dụng VHD và Bluezone (luôn bật bluetooth và GPS) để sử dụng các ứng dụng này từ khi nhập cảnh đến hết 28 ngày tiếp theo. Những người không sử dụng điện thoại thông minh sẽ được cấp vòng tay thông minh để sử dụng.

Mời đọc thêm:

TPHCM tính cho tiểu thương chợ truyền thống luân phiên bán hàng

Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19

TPHCM chưa tiêm ngừa Covid-19 cho người trên 65 tuổi trong đợt này

Có hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19, TPHCM tăng thêm 1.500 giường điều trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới