Thứ Bảy, 13/07/2024, 19:18
30 C
Ho Chi Minh City

Người nghèo, lao động tự do sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nghèo, lao động tự do sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Đào Loan

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 năm 2021-2022. Trong đó, các nhóm được tiêm chủng mở rộng hơn, bao gồm người nghèo, người thuộc diện chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do. Có 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine.

Người nghèo, lao động tự do sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Nhân viên y tế tại TPHCM chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Đào Loan

Thêm nhiều người được tiêm vaccine

Bộ trưởng Y tế vừa ký Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 năm 2021-2022; từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022.

Theo đó, những người được tiêm vaccine là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong đó, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể, có 16 nhóm sẽ được tiêm vaccine, bao gồm cán bộ y tế, người tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch, người làm công tác truy vết, làm việc ở khu cách ly, điều tra dịch tễ…).

Lực lượng công an, quân đội, cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, điện, nước…

Người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người sinh sống ở vùng có dịch, người nghèo, những người thuộc diện chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do, người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài…

Thêm vào đó là các chức sắc, chức việc các tôn giáo và các nhóm khác theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vaccine.

Mục tiêu của kế hoạch tiêm chủng năm 2021-2022 là tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong năm nay; đến hết quí 1-2022, trên 70% dân số sẽ được tiêm phòng.

Phạm vi triển khai của chiến dịch là trên quy mô toàn quốc. Trong đó, ưu tiên cho 4 nhóm tỉnh, thành phố gồm các tỉnh, thành đang có dịch, địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ.

Các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư cùng các địa phương có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế cũng sẽ được ưu tiên. Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine dựa theo thứ tự ưu tiên.

Lập các điểm tiêm vaccine lưu động

Bộ Y tế quy định, thời gian vận chuyển vaccine đến điểm tiêm chủng không quá 3 ngày sau khi có giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine. Việc tổ chức tiêm chủng sẽ được thực hiện ở hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có cùng các cụm điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm chủng theo giờ đảm bảo giãn cách…

Các sở điều trị sẽ tiêm cho những người cần được theo dõi đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bệnh viện trung ương, tỉnh thành phố, bệnh viện và trung tâm y tế cấp huyện tổ chức các đội cấp cứu tại đơn vị và hỗ trợ cho các điểm tiêm.

Dự kiến sẽ có ít nhất một đội cấp cứu lưu động tại mỗi cụm 3-4 điểm tiêm chủng. Các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố cũng phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực, tối thiểu 5 giường/bệnh viện để sẵn sàng xử lý các trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

Để công khai, minh bạch và tạo thuận lợi cho người tiêm vaccine cùng cơ quan chức năng, Bộ Y tế yêu cầu sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai chiến dịch.

Nền tảng này gồm cổng công khai thông tin tiêm chủng tại https://tiemchungcovid19.gov.vn, hệ thống hỗ trợ  công tác tiêm chủng, hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và ứng dụng số sức khỏe điện tử.

Việt Nam đã nhận hơn 5,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Sáng nay (9-7), lô vaccine thứ ba của AstraZeneca, với khoảng 600.000 liều do Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nâng tổng số số vaccine ngừa Covid-19 mà Việt Nam đã nhận lên đến hơn 5,5 triệu liều.

Với lô vaccine thứ ba này, tổng số vaccine ngừa Covid-19 mà Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam lên khoảng 2 triệu liều. Trong đó, gần 1 triệu liều đã chuyển đến Việt Nam vào giữa tháng 6 và 400.000 liều đến vào ngày 2-7.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính chung số vaccine do Nhật Bản hỗ trợ, Việt Nam nhận tổng cộng hơn 5,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Trong đó, có gần 2,5 triệu liều do COVAX Facility hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam, khoảng 2,5 triệu liều do các nước tặng và hơn 97.000 liều đặt mua của Pfizer/BioNTech. Dự kiến, cuối tuần này, thêm 2 triệu liều vaccine của Moderna cũng về đến Việt Nam.

Hôm qua (8-7), trong cuộc họp trực tuyến với TPHCM về công tác phòng chống dịch do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong tháng 7 này sẽ có 8,7 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam.

Số vaccine này sẽ ưu tiên cho TPHCM, các tỉnh có dịch ở lân cận, lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế, người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Việc tiêm chia thành nhiều điểm nhỏ và chia theo khung giờ thay vì tập trung điểm lớn, bố trí 30 xe tiêm chủng lưu động cho một số khu vực dân cư.

Mời đọc thêm:

TPHCM làm cách nào để cung cấp thực phẩm cho 10 triệu dân trong giãn cách?

TPHCM dừng dịch vụ ăn uống 'bán mang về', bán vé số, xe công nghệ

Bộ Y tế huy động 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch

TPHCM sẽ làm những gì trong 15 ngày giãn cách toàn thành phố?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới