Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:41
24.5 C
Ho Chi Minh City

Người nghèo ít được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nghèo ít được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế

Thoa Nguyễn

(TBKTSG) – Tại một hội nghị về công tác y tế diễn ra ở Hà Nội hồi trung tuần tháng 9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết cơ quan này đang đề xuất Nhà nước hỗ trợ đến 70% (thay vì 50% như hiện nay) cho người thuộc hộ cận nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân. Thế nhưng, thực tế cho thấy những đối tượng này lại không mặn mà với BHYT…

Theo tiêu chí được áp dụng cho giai đoạn năm 2010-2015, những người ở nông thôn có mức thu nhập từ 401.000 đồng đến dưới 520.000 đồng/tháng và ở thành thị có mức thu nhập từ 501.000 đồng đến dưới 650.000 đồng/tháng được xếp là cận nghèo.

Trong khi đó, từ tháng 7-2009, theo lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2014 của Luật BHYT, người cận nghèo được đưa vào diện bắt buộc tham gia BHYT và được Nhà nước hỗ trợ 50% mệnh giá thẻ BHYT. Nghĩa là người cận nghèo sẽ chỉ phải chi 197.100 đồng thay vì 394.200 đồng. Tuy nhiên, năm 2010, cả nước cũng mới chỉ có 692.000 người trong tổng số khoảng 6 triệu người thuộc diện cận nghèo tham gia BHYT.

Giải thích hiện tượng trên, một trong những lý do mà ông Lê Bạch Hồng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đưa ra là do không có quy định trần chi trả bảo hiểm nên cùng một số tiền đóng thẻ BHYT, người dân vùng khó khăn chỉ được đi khám – chữa bệnh tại y tế cơ sở và được chi trả khoảng vài trăm ngàn đồng cho một lần khám chữa bệnh. Trong khi đó, tại các thành phố số tiền chi trả cho người tham gia bảo hiểm có thể lên tới vài trăm triệu đồng cho một lần khám chữa bệnh.

Cụ thể, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, năm 2010 thành phố có tới 676 trường hợp được thanh toán BHYT có giá trị từ 100-400 triệu đồng cho một lần chữa bệnh, cá biệt có trường hợp lên tới 1 tỉ đồng. Như vậy, chẳng khác nào “nhà nghèo đóng tiền khám bệnh cho nhà giàu”, ông Lê Bạch Hồng nhận xét.

Hơn nữa, tại những vùng sâu vùng xa, cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ bác sĩ không chỉ thiếu mà còn yếu về chuyên môn nên dù được Nhà nước hỗ trợ, độ bao phủ BHYT một số nơi đạt 90-100%  thì người dân cũng ít có điều kiện được chăm sóc sức khỏe đầy đủ, theo ông Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Đình Đãng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Hải Dương), cũng khẳng định, việc thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT ở tuyến xã hiện nay còn nhiều bất cập, các thiết bị ở trạm y tế xã rất kém.

Trong khi đó, con số thống kê cho thấy, hiện có khoảng 9 triệu người (gần 20%) người có thẻ bảo hiểm đăng ký ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã và tương đương; số đối tượng đăng ký tại bệnh viện huyện và tương đương là 61%; còn lại chỉ gần 19% đăng ký tại các cơ sở tuyến tỉnh và trung ương.

Một thực tế khác là hiện nay quỹ BHYT không do tỉnh quản lý sử dụng, nếu dùng không hết sẽ không được để lại cho địa phương. Ở những tỉnh nghèo, các cơ sở y tế thiếu thốn trang thiết bị hiện đại mà lên tuyến trên thì ít người đủ điều kiện nên quỹ BHYT thường không sử dụng hết. Trong khi đó, ở các thành phố lớn, quỹ BHYT lại thường bị bội chi nên bảo hiểm xã hội sẽ chuyển số tiền kết dư của các tỉnh nghèo cho các tỉnh bị thâm hụt quỹ. Trường hợp này không khác nào “nước chảy chỗ trũng”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới