Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:09
26.2 C
Ho Chi Minh City

Người Mỹ lại biểu tình vụ tha bổng hung thủ giết người da đen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Mỹ lại biểu tình vụ tha bổng hung thủ giết người da đen

Phúc Minh

Người Mỹ lại biểu tình vụ tha bổng hung thủ giết người da đen
Người Mỹ biểu tình vì công lý cho Martin. Ảnh: Chinadaily

(TBKTSG Online) – Người dân tại hàng chục thành phố Mỹ ngày 21-7 lại biểu tình phản đối việc tha bổng hung thủ George Zimmerman đã giết chết chàng thanh niên da đen Trayvon Martin tại bang Florida.

Tháng 2-2012, Zimmerman bắn chết Martin 17 tuổi nhưng cuối cùng, tòa án phán quyết Zimmerman không có tội.

Vụ án thu hút sự chú ý rộng rãi tại Mỹ và kích hoạt các cuộc tranh luận căng thẳng về quản lý vũ khí và quan hệ chủng tộc.

Phát biểu tại một cuộc biểu tình ở New York, mẹ Martin nói bà hy vọng dùng hành động hòa bình để kêu gọi sửa đổi các luật có liên quan.

Chicago, Los Angeles, Miami, New York và các thành phố lớn khác đều có hàng ngàn người tập trung bên ngoài các tòa án liên bang.

Một người biểu tình ở Manhattan cho biết: "Chúng tôi tìm cách sửa đổi luật pháp để ngăn ngừa sự việc tương tự xảy ra lần nữa."

Ca sĩ người da đen Jay Z và vợ Beyonce cũng tham gia cuộc biểu tình tại New York.

Trước khi các cuộc biểu tình xảy ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết vụ việc trên cho thấy người Mỹ cần phản tỉnh.

Ông Obama nói phán quyết trắng án cho hung thủ giết chết chàng thanh niên da đen Martin gợi nhớ nạn phân biệt chủng tộc mà người Mỹ gốc Phi từng trải qua. Ông Obama cho biết người Mỹ gốc Phi có cảm giác đau đớn đối với phán quyết vì họ nhìn từ kinh nghiệm khó quên và lịch sử về vụ án trên.

Pháp: Bạo động sau vụ bắt giữ 1 phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt

Ngày 20-7, bạo động bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt ở một vùng ngoại ô Pháp.

Khoảng 250 người tụ tập bên ngoài cơ quan cảnh sát tại thị trấn Trappes sau khi một người đàn ông bị bắt vì tấn công một nhân viên cảnh sát khi cảnh sát kiểm tra người vợ mang mạng che mặt của ông.

Nhà cầm quyền Pháp cho biết 6 người bị bắt và ít nhất 1 người là cậu bé 14 tuổi bị thương nặng nơi mắt vì bị một vật ném trúng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới