Thứ Năm, 20/06/2024, 15:46
32.8 C
Ho Chi Minh City

Người Mỹ bi quan về triển vọng kinh tế năm 2023

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đa số người Mỹ cho rằng nền kinh tế của đất nước sẽ trong tình trạng tồi tệ hơn trong năm 2023 so với hiện nay và 2/3 người dân nước này lo ngại rằng quỹ đạo nền kinh tế đang đi sai hướng, theo cuộc khảo sát mới nhất của tờ Wall Street Journal (WSJ).

Cuộc khảo sát của WSJ cho thấy cử tri trẻ tuổi bi quan hơn về triển vọng của nền kinh tế trong năm tới so với cử tri lớn tuổi. Ảnh: Getty

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 3 -7 tháng 12, cho thấy một loạt tin tức kinh tế tích cực gần đây như giá xăng giảm và tốc độ lạm phát chậm lại đã không làm thay đổi cách cảm nhận của nhiều người về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều mà nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo rất có thể xảy ra.

Cuộc thăm dò của WSJ được thực hiện với 1.500 cử tri thông qua hai công ty tư vấn và nghiên cứu Impact Research và Fabrizio, Lee & Associates.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến tới một cơn suy thoái và có thể là một cuộc suy thoái khá lớn. Lãi suất đang tăng vọt và điều đó sẽ hạ gục nền kinh tế chúng ta”, David Rennie, cử tri đảng Cộng hòa, một lãnh đạo của Hội Nam hướng đạo Mỹ, sống ở Shelton, bang Connecticut nói.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 14-12 đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm và báo hiệu tiếp tục tăng lãi suất trong một vài cuộc họp tiếp theo để chống lại lạm phát vẫn còn duy trì ở mức cao. Tâm lý bi quan về kinh tế mạnh nhất trong số các đảng viên Cộng hòa, với 83% người được hỏi cho rằng nền kinh tế sẽ xấu hơn trong năm tới. Trong khi đó, 22% đảng viên Đảng Dân chủ và hơn một nửa số cử tri độc lập cũng cảm thấy như vậy.

“Việc chẩn đoán tình hình kinh tế của chúng ta mang tính đảng phái. Nếu tổng thống Mỹ hiện tại là người đảng Cộng hòa, chúng ta có thể thấy điều ngược lại”, John Anzalone, cử tri đảng Dân chủ, người thực hiện cuộc khảo sát với các cử tri đảng Cộng hòa nói.

Cuộc khảo sát của WSJ cho thấy cử tri trẻ tuổi bi quan hơn về triển vọng của nền kinh tế trong năm tới so với cử tri lớn tuổi. Khoảng 6/10 người trong độ tuổi 18-34 cho rằng tình hình kinh tế Mỹ sẽ tồi tệ hơn trong năm tới, trong khi có 42% những người từ 65 tuổi trở lên cảm thấy như vậy.

Kendra Lewis, một cử tri đảng Dân chủ 38 tuổi và hiện tại là nhà tư vấn kinh doanh ở Fayetteville, bang Georgia, cho biết cô đã thấy một số doanh nghiệp nhỏ hành động như thể họ đang trong thời kỳ suy thoái.

“Tôi thấy số tiền mà doanh nghiệp nhỏ sẵn sàng chi tiêu giảm mạnh. Khi các doanh nhân sợ hãi đầu tư và mở rộng. Điều đó ảnh hưởng đến rất nhiều thứ khác trong nền kinh tế”, Lewis nói.

Ngay cả khi lạm phát chậm lại ở mức bình thường hơn, Lewis cho rằng sẽ mất một thời gian để “hồi phục một số tổn thương” mà mọi người đã trải qua trong năm 2022.

Các cử tri Mỹ cũng tỏ ra bi quan về định hướng chung của đất nước, với 66% trong cuộc khảo sát của WSJ cho rằng mọi thứ đang đi sai hướng. Tỷ lệ này cải thiện nhẹ so với 71% số cử tri cảm nhận như vậy trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Cuộc thăm dò của WSJ cũng cho thấy, áp lực tài chính từ lạm phát đã ổn định nhờ giá xăng dầu và lạm phát nói chung đã hạ nhiệt. Mặc dù giá cả tăng trong suốt năm 2022, tỷ lệ những cử tri trong cuộc khảo sát mới nhất nhận thấy giá cả cao hơn đang gây ra căng thẳng tài chính lớn vẫn là khoảng 35%, không thay đổi so với cuộc khảo sát vào tháng 10 của WSJ.

Giá xăng không chì thông thường trung bình trên toàn quốc là 3,25 đô la Mỹ/gallon (3,78 lít) vào hồi đầu tuần qua, giảm so với mức trên 5 đô la Mỹ/ gallon hồi tháng 6.

Khi Fed đang nỗ lực chống lại lạm phát thì nhiều cử tri vẫn nhìn nhận Fed ở mức độ tiêu cực hơn là tích cực, tỷ lệ là 40% so với 36%, trong khi 24% không đánh giá. Phần lớn cử tri đảng Dân chủ có quan điểm tích cực hơn với Fed nhưng với cử tri đảng Cộng hòa, có đến 57% có quan điểm tiêu cực đối với cơ quan quản lý tiền tệ này.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới