Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:21
30 C
Ho Chi Minh City

Người lái chứ không phải người chèo thuyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người lái chứ không phải người chèo thuyền

Phạm Chi Lan

Phạm Chi Lan. Ảnh: Hồng Phúc.

(TBKTSG) – Bản kiến nghị 10 điểm của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII gửi Quốc hội khóa XIII đã trình bày khá đầy đủ, toàn diện những nhiệm vụ mà Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ mới cần thực hiện để nền kinh tế nước ta có thể phát triển bền vững trong năm năm tới cũng như trong dài hạn.

Những kiến nghị này đã tập trung giải đáp những vấn đề lớn trong nền kinh tế: đổi mới tư duy về phát triển kinh tế, thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, khắc phục những mất cân đối lớn, tạo lập môi trường cạnh tranh cho các khu vực doanh nghiệp.

Từng kiến nghị được nêu một cách có hệ thống, với những phân tích thẳng thắn về thực trạng hiện nay, những yêu cầu đặt ra và các giải pháp cần thiết, rất đáng để Quốc hội và Chính phủ xem xét thực hiện.

Điều tôi muốn nhấn mạnh là đổi mới tư duy về phát triển kinh tế không những đòi hỏi phải “hình thành một “chủ thuyết phát triển kinh tế” riêng cho Việt Nam trong đó ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu và xuyên suốt” như bản kiến nghị nêu, mà quan trọng hơn, còn phải xác định lại vai trò và quan hệ tương tác giữa Nhà nước, thị trường và xã hội.

Nhà nước cần xác định rõ rằng vai trò chính yếu của mình là tạo lập môi trường và các điều kiện cho phát triển kinh tế và kiểm soát rủi ro trong quá trình phát triển, chứ không phải là người điều hành hay nhà đầu tư của nền kinh tế. Hay như người ta thường nói, Nhà nước là người lái chứ không phải là người chèo thuyền; nếu Nhà nước cứ nắm cả tay lái lẫn tay chèo thì không thể đưa con thuyền đi tới được. Chỉ có trên cơ sở tư duy lại như vậy thì Nhà nước mới có thể thực hiện đúng đắn những điều bản kiến nghị đã nêu.

Tập trung ổn định kinh tế vĩ mô thực sự là việc đích đáng nhất Nhà nước cần làm trong nhiệm kỳ tới để tạo cơ sở cho thị trường và xã hội tiến hành sản xuất, kinh doanh và muôn mặt hoạt động khác cần thiết trong cuộc sống của họ, từ đó tạo nên sự phát triển cho nền kinh tế và cho xã hội. Không thể có phát triển nhanh và bền vững nếu không dựa trên nền tảng của sự ổn định kinh tế vĩ mô, của hệ thống thể chế, chiến lược và các công cụ chính sách của Nhà nước để tái lập và duy trì sự ổn định đó một cách dài hạn.

Phân bổ lại các nguồn lực của đất nước là nhiệm vụ quan trọng không kém của Nhà nước nhằm đạt được sự phát triển nhanh và bền vững.

Đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế, thay đổi chiến lược phát triển công nghiệp và thương mại, cắt giảm đầu tư công và tăng cường kỷ luật tài khóa, tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân, cơ cấu lại và kiểm soát hệ thống ngân hàng và các dòng vốn, phát triển nông nghiệp, nông thôn… nói cho cùng đều là những việc Nhà nước cần làm nhằm phân bổ lại các nguồn lực của đất nước theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả, năng suất lao động và tính cạnh tranh làm tiêu chí hàng đầu.

Điều này chỉ có thể thực hiện được khi có một nhà nước trong sạch, vững mạnh, biết tuân thủ các quy luật của thị trường, biết hợp tác tốt với thị trường và xã hội để cùng nhau phân bổ và sử dụng các nguồn lực theo hướng đó, cùng nhau kiểm soát và khắc phục những khiếm khuyết của cả thị trường lẫn của Nhà nước.

Phải chăng đó là những vấn đề tổng quát nhất, làm nền tảng cho những nhiệm vụ cụ thể mà Quốc hội và Chính phủ phải lo trong nhiệm kỳ mới này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới