Thứ Tư, 19/06/2024, 14:10
35 C
Ho Chi Minh City

‘Người khổng lồ’ pin của Hàn Quốc được trải thảm đỏ từ Mỹ cho đến châu Âu

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cuộc triển lãm pin InterBattery 2023 ở Seoul, Hàn Quốc, thu hút các quan chức từ Mỹ cho đến các nước châu Âu đến dự để mời chào dòng vốn đầu tư các hãng pin hàng đầu của Hàn Quốc như LG Energy Solution, Samsung SDI và SK On.

Gian hàng của hãng pin LG Energy Solution tại cuộc triển lãm pin InterBattery ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cuộc triển lãm pin InterBattery, do Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc tổ chức, diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 với sự góp mặt của 420 nhà triển lãm và hàng ngàn khách tham quan. Đại diện của các bang ở Mỹ và nhiều nước đã tận dụng cơ hội này để quảng bá các ưu đãi, thuyết phục các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc đến đầu tư xây dựng nhà máy.

Đại diện chính quyền đến từ nhiều bang của Mỹ như Kentucky, Georgia, Bắc Carolina, Tennessee và Indiana đã thuyết trình các lợi ích mà họ có thể cung cấp cho các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đến đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất mới ở địa phương của họ. Các lợi ích này gồm thuế doanh nghiệp thấp, trợ cấp, nguồn cung kỹ sư dồi dào và chuỗi cung ứng và logistics tích hợp.

“Chúng tôi muốn trở thành nơi có chi phí, giá trị, dịch vụ và lợi tức đầu tư tốt nhất của các bạn”, Jeff Noel, Thư ký của Nội các Phát triển kinh tế bang Kentucky, cho biết trong một bài thuyết trình trong cuộc hội thảo của Diễn đàn xe điện Mỹ tại cuộc triển lãm.

Cho đến nay, hai bang Kentucky và Tennessee đã thu hút hãng Ford xe Motor và hãng pin SK On hợp tác đầu tư hơn 11 tỉ đô la vào hai nhà máy pin mới.

Ba nhà sản xuất pin hàng đầu của Hàn Quốc nắm giữ khoảng 20% thị trường pin toàn cầu, với LG Energy chiếm khoảng 10%, tiếp theo là SK On (5,6%) và Samsung SDI (4,2%), theo dữ liệu của SNE Research. Hãng pin CATL và hãng xe BYD của Trung Quốc cùng nhau kiểm soát phần lớn thị phần còn lại.

Tại cuộc triển lãm InterBattery, SK On đã  giới thiệu mẫu pin giá rẻ lithium ferrophosphate (LFP) trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc, vốn có thế mạnh ở công nghệ pin này.

Một trong những lợi thế của pin LFP là không sử dụng cobalt, giúp sản phẩm trở nên rẻ hơn và cho phép các nhà sản xuất bán xe điện của họ với giá thấp hơn.

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Mỹ tìm kiếm các nhà cung cấp pin đáng tin cậy bên ngoài Trung Quốc để đảm bảo họ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế tối đa 7.500 đô la cho mỗi xe điện.

Jang Young-Jin, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc, cho biết trong bài phát biểu khai mạc cuộc triển lãm: “Các hãng pin của Hàn Quốc đã nhận được gần 90% đơn đặt hàng mới từ các nhà sản xuất ô tô Mỹ trong thời gian gần đây”

Các quan chức của NAATBatt, hiệp hội đại diện cho các nhà sản xuất pin ở Bắc Mỹ, kêu gọi các công ty trong chuỗi cung ứng pin Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn vào khu vực.

“Các công ty Hàn Quốc, đặc biệt là các nhà sản xuất thiết bị pin, vẫn đang cố gắng xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ hơn là xây dựng nhà máy ở đây, Nhưng các công ty Đức đã đến Mỹ và các công ty Nhật Bản có thể làm điều tương tự bất cứ lúc nào”, Fred Lee, đồng chủ tịch Ủy ban Công nghệ OnShoring của NAATBatt, nói

Theo ông Lee, các công ty Hàn Quốc cần hành động nhanh để cạnh tranh.

Châu Âu cũng mời gọi các hãng pin Hàn Quốc đến đầu tư. Trong số các nước châu Âu, Hungary dẫn đầu cuộc đua thu hút doanh nghiệp từ Hàn Quốc, vốn đã đầu tư 8,2 tỉ euro vào quốc gia Trung Âu này trong giai đoạn 2014-2022. Samsung SDI và SK On đã xây các nhà máy sản xuất pin tại Hungary để cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô trong khu vực như Volkswagen và BMW.

Martina Almasi, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư Hungary, nói: “Chúng tôi có một hệ thống thuế rất cạnh tranh và mạng lưới hậu cần rất tốt để phục vụ thị trường châu Âu”. Bà cho biết đồng thuế doanh nghiệp ở Hungary chỉ là 9%, so với mức khoảng 25% tại Hàn Quốc.

Tại cuộc triển lãm, các quan chức của Úc, nơi có trữ lượng dồi dào của các loại khoáng sản quan trọng sử dụng ở pin như lithium, thuyết trình về lợi thế của chuỗi cung ứng pin ở nước này. Theo Jessica Williams, một quan chức của Bộ Công nghiệp, khoa học và tài nguyên Úc, các công ty Hàn Quốc đã quan tâm nhiều hơn đến các dự án đầu tư tiềm năng vào những mỏ khoáng sản quan trọng khi họ tìm kiếm các nhà cung cấp cho phép họ được hưởng lợi từ Đạo luật IRA. Đạo luật này chỉ cung cấp ưu đãi cho pin sử dụng một tỷ lệ nguyên liệu nhấ định được khai thác và chế biến ở Mỹ và các nước có ký kết hiệp định tự do thương mại với Mỹ.

Williams cho biết Úc có vị thế thuận lợi để thu hút nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản vì nước này có các tiêu chuẩn quản trị cao. Bà cho biết Úc đã ký hiệp định thương mại tự do với Mỹ.

Liesje Schreinemacher, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan, đã ghé thăm gian hàng triển lãm của LG Energy Solution hôm 15-3. Trước đó một ngày trước, bà có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Ahn Duk-geun để ký bảy biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực như di chuyển xanh và năng lượng tái tạo.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới