Thứ Ba, 18/06/2024, 16:59
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người Hồng Kông tiếp tục biểu tình, kinh tế bị ảnh hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Hồng Kông tiếp tục biểu tình, kinh tế bị ảnh hưởng

Phúc Minh

Người Hồng Kông tiếp tục biểu tình, kinh tế bị ảnh hưởng
Sáng nay 30-9, hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ vẫn lưu lại trên các đường phố của Hồng Kông. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Sáng nay 30-9, hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ vẫn lưu lại trên các đường phố của Hồng Kông, tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc về vấn đề bầu cử tự do tại đặc khu này.

Trưa qua 29-9, chính quyền Hồng Kông đã rút cảnh sát chống bạo động, hầu như không nhìn thấy cảnh tượng xung đột dữ dội như trong những ngày cuối tuần.

Do tình hình căng thẳng dịu đi, tối ngày 29-9, một số người biểu tình mệt mỏi ngủ trên đường phố, trong khi những người khác ca hát hay hô khẩu hiệu.

Tuy nhiên, phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” ngày 29-9 đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính, ngành bán lẻ và du lịch tại Hồng Kông khi khoảng 200 tuyến xe buýt ngừng hoạt động, một số tàu điện bị ngưng trệ.

Trong phiên giao dịch ngày 29-9, giá cổ phiếu tại Hồng Kông giảm 1,9%, xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng qua. Chỉ số Hang Seng mất 449,2 điểm, đồng nghĩa 11,48 tỉ đô la Mỹ “bốc hơi”. Giá cổ phiếu các ngân hàng lớn như HSBC, Hang Seng Bank, Standard Chartered… đồng loạt tụt dốc. 17 ngân hàng phải đóng cửa 29 chi nhánh trên toàn Hồng Kông.

Đồng thời, đô la Hồng Kông so với đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3-2014, 1 đô la Mỹ đổi được 7,7623 đô la Hồng Kông.

Ngày 29-9, nhiều cửa hàng thời trang, nữ trang… ở khu mua sắm nổi tiếng Mongkok phải đóng cửa.

Đối tượng bị ảnh hưởng còn có các cửa hàng bán lẻ, trung tâm mua sắm cao cấp, nhà hàng… chuyên phục vụ du khách từ Trung Quốc và nước ngoài.

Ngày 29-9, phát ngôn viên Nhà Trắng kêu gọi chính quyền Hồng Kông “kiềm chế” và kêu gọi người biểu tình “biểu đạt ý kiến một cách hòa bình”.

Cùng ngày, chính phủ Anh kêu gọi chính quyền Hồng Kông bảo vệ quyền lợi của người biểu tình, đồng thời kêu gọi người biểu tình tuân thủ pháp luật trong lúc thực hiện quyền lợi.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc phản ứng gay gắt trước những quan ngại của cộng đồng quốc tế về các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 29-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tuyên bố: "Hồng Kông là công việc nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi cực lực phản đối bất cứ nước nào can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc".

Bất đồng quan điểm giữa chính quyền và người biểu tình

Những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đặt ngày mai thứ Tư 1-10-2014 là thời hạn cuối cùng để chính quyền Hồng Kông phải đáp ứng những yêu cầu cải cách về một nền dân chủ thật sự và Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) phải từ chức.

Ngày mai thứ Tư 1-10 là ngày Quốc khánh của Trung Quốc, dự báo số lượng người dân Hồng Kông đổ ra đường phố trong ngày lễ trọng này sẽ rất đông đảo. Chính quyền Hồng Kông đã thông báo hủy bỏ chương trình bắn pháo hoa mừng Quốc khánh trên cảng Victoria vì tình hình không thuận lợi.

Trong khi đó, về phía chính quyền, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông sáng nay lên tiếng kêu gọi người biểu tình giải tán khỏi những trục đường chính để xe cứu thương, cứu hỏa có thể lưu thông được. Ông Lương cũng nói rằng, Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong lập trường về Hồng Kông.

“Trung Quốc sẽ không nhượng bộ những đe dọa bất hợp pháp của một số người. Dựa trên Bộ luật Căn bản, chúng ta sẽ có phổ thông đầu phiếu, mỗi người dân một lá phiếu. Tôi biết rằng cuộc phổ thông đầu phiếu này có những khác biệt so với hiểu biết và kỳ vọng của dân chúng. Nhưng quyết định của Trung Quốc dựa trên, và sử dụng những điều mà luật căn bản cho phép họ làm”, ông Lương nói, theo CNN.

(thep AP, CNN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới