Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:16
25.6 C
Ho Chi Minh City

Người hết cách ly tập trung vẫn phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người hết cách ly tập trung vẫn phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Minh Duy

(KTSG Online) – Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 vừa có công điện khẩn về việc thực hiện nghiêm cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung để phòng chống dịch. Trong đó, yêu cầu người hoàn thành cách ly tập trung phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7, tính từ ngày kết thúc cách ly.

Trước đó, những người này đã phải xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần tại khu cách ly tập trung.

Người hết cách ly tập trung vẫn phải xét nghiệm SARS-CoV-2
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Theo công điện khẩn, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi hết cách ly tập trung.

Ban chỉ đạp yêu cầu rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera hoạt động liên tục và kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định để giám sát người cách ly.

Địa phương cần chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định.

Công điện cũng yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7, tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi đủ 14 ngày; nếu sẽ lại cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

Những người này cũng phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe.

Người hết cách ly tập trung không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương…

Với người cần phải đến địa phương khác, cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú.

Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế hoàn thiện ứng dụng quản lý người nhập cảnh từ khi nhập cảnh đến khi kết thúc cách ly tập trung; cung cấp công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh…

Trước tình trạng một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với virus SASR-CoV-2, làm lây lan dịch, vào hôm qua (4-5), Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.

Tính đến sáng nay (5-5), đã có 11 tỉnh, thành thay đổi lịch học cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Vietnamnet, học sinh tại thành phố Long Khánh (Đồng Nai) nghỉ học từ hôm nay (5-5); các tỉnh, thành gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên đã cho nghỉ học từ ngày 4-5; UBND huyện Thanh Miện, Hải Dương cũng cho học sinh một số trường trung học cơ sở tạm dừng đến trường từ ngày 4-5; huyện Tân Uyên, Lai Châu cho học sinh nghỉ học từ 4 đến 6-5.

Tỉnh Yên Bái cho học sinh ở thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học từ ngày 3-5 đến hết 9-5; học sinh tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ học từ ngày 3 đến 8-5; Hà Nam cho dừng đến trường từ 3-5 đến hết 9-5.

Một số địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, gồm Bắc Giang, Sóc Trăng và Quảng Nam. Tuy nhiên, Sóc Trăng vẫn yêu cầu những học sinh đến quận Bình Tân, TPHCM và 6 tỉnh, thành khác đang có dịch chưa đến trường và Quảng Nam vẫn để học sinh ở Hội An ở nhà.

Mời đọc thêm:

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ để giám sát cách ly và chống dịch

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tăng thời gian cách ly tập trung

Cần bịt lỗ hổng ở khâu kiểm soát sau cách ly để ngăn dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới