Thứ Năm, 30/05/2024, 16:08
33 C
Ho Chi Minh City

Người đồng tính cần được bình đẳng trong điều trị HIV

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người đồng tính cần được bình đẳng trong điều trị HIV

Nguyễn Quyên

Người đồng tính cần được bình đẳng trong điều trị HIV
Bà Tiêu Thị Thu Vân. đại diện Trung Tâm Phòng chống HIV/AIDS TPHCM, phát biểu khai mạc diễn đàn chiều 7-11 – Ảnh: Nguyễn Quyên

(TBKTSG Online) – TPHCM có tỷ lệ người đồng tính nam và người chuyển giới bị nhiễm HIV rất cao, nhưng họ lại gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ y tế do phân biệt đối xử. Những người này cần phải được đối xử bình đẳng trong việc điều trị, không chỉ vì quyền lợi của họ mà còn vì lợi ích của cộng đồng.

Diễn đàn “Rào cản tiếp cận dịch vụ y tế về HIV người đồng tính nam và chuyển giới tại TPHCM” chiều ngày 7-11 nhấn mạnh, sự kỳ thị và phân biệt đối xử của gia đình và xã hội là rào cản lớn đối với người đồng tính nam và người chuyển giới tại TPHCM trong việc tiếp cận dịch vụ y tế về HIV.

Diễn đàn do Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS (Sở Y Tế TPHCM) phối hợp với Mạng lưới quốc gia của những người sống với HIV/AIDS tại Việt Nam và Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường của tổ chức PATH tổ chức.

Số liệu nghiên cứu gần đây cho thấy, ước tính có khoảng 30.000 người đồng tính nam và chuyển giới trên địa bàn thành phố, trong đó người chuyển giới có khoảng từ 2.000 đến 3.000 người.

Người đồng tính nam và chuyển giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Ước tính tại các khu vực thành thị, tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 16% đối với người đồng tính nam và 18% với người chuyển giới. Cũng theo các số liệu nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng gần đây do Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường thực hiện, kỳ thị và phân biệt đối xử đã hạn chế các nhóm này tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm dự phòng HIV.

Anh T.A., một người tham dự diễn đàn, cho biết sự kỳ thị ngay trong gia đình ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Hiện nay, cộng đồng vẫn có cái nhìn phân biệt đối xử với người đồng tính nam và chuyển giới và vì thế, những người như họ chỉ có thể tìm đến gia đình như một chỗ dựa, để tiếp thêm sức mạnh, anh A. nói.

Nhưng, theo anh T.A., hầu hết các gia đình đều khó chấp nhận một đứa con sinh ra không giống như giới tính mà họ mong muốn. Vì thế, việc tiếp cận các dịch vụ y tế trở nên khó khăn vì họ sợ bạn bè, người thân và hàng xóm biết về giới tính thật sự của con mình nên đó thực sự là một rào cản.

“Vì vậy, tôi hy vọng sự kỳ thị sẽ không còn, đặc biệt mỗi gia đình đang có con là người đồng tính và người chuyển giới thì hãy mở lòng đón nhận vì đó là một phần của cuộc sống. Chúng tôi cần sự yêu thương của gia đình và xã hội,” anh T.A nói.

Ông Nguyễn Anh Phong, Trưởng ban tổ chức chương trình, nhấn mạnh việc kỳ thị trong gia đình ảnh hưởng đến việc người đồng tính và chuyển giới tìm tới các cơ sở xét nghiệm HIV. Và một khi đã có kết quả HIV rồi những người bệnh sẽ không biết chia sẻ cùng ai vì gia đình đã không chấp nhận họ.

Cũng theo ông Phong, lây nhiễm HIV trong cộng đồng người đồng tính hiện nay rất cao, chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục.

Anh Đ.V., đại diện cộng đồng người chuyển giới tại Kiên Giang, cho hay bản thân luôn bị mọi người kỳ thị. Bởi từ trước đến giờ, trong suy nghĩ của nhiều người, người chuyển giới bao giờ cũng là thành phần xấu của xã hội. Nhưng họ không hiểu rằng, người chuyển giới ở một góc độ nào đó cũng là những người thực sự có nghị lực, dám chấp nhận sống thực với giới tính của mình.

“Tôi còn nhớ có lần đi khám tại bệnh viện, vừa bước vào đã bị bác sĩ hỏi thắng “mày là trai hay gái?” Tại sao những người chuyển giới như chúng tôi lại không có quyền được thừa nhận, được tôn trọng. Chúng tôi không cần sự thương hại mà chỉ cần mọi người thấu hiểu và thông cảm,” anh Đ.V tâm sự.

Cùng quan điểm. bà Tiêu Thị Thu Vân, đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TPHCM kêu gọi cộng đồng và xã hội xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử với cộng đồng những người đồng tính nam và chuyển giới, giúp họ hòa nhập và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc y tế liên quan đến HIV.

Bà Vân cũng kêu gọi mọi người chia sẻ với những người đồng tính nam và chuyển giới, khuyến khích mọi  người thay đổi quan niệm về người đồng tính nam và chuyển giới nhằm giúp người đồng tính nam và chuyển giới có thể tiếp cận các dịch vụ y tế hiệu quả, qua đó tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS.

Theo bà Vân, việc chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính nam và chuyển giới cũng là biện pháp phòng chống HIV/AIDS và đảm bảo quyền chăm sóc sức khỏe của mọi người dân.

Diễn đàn này là sự khởi đầu cho chuỗi sự kiện đánh dấu 25 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Sự kiện này sẽ được tiếp nối bằng các buổi tọa đàm với các ban ngành, nghệ sĩ và các nhóm người đồng tính nam và chuyển giới, hướng tới mục tiêu giảm kỳ thị và phân biệt đối xử hiện là rào cản lớn nhất khiến cộng đồng người đồng tính nam và chuyển giới không thể tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan đến HIV.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới