Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

Người dân thông minh và trách nhiệm nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân thông minh và trách nhiệm nhà nước

Phạm Thượng

(TBKTSG) – Có một khẩu hiệu được phổ biến rộng rãi trong thời buổi mà bao nhiêu rủi ro luôn rình rập người tiêu dùng Việt Nam: “Hãy là người tiêu dùng thông minh!”. Có ai lại muốn mình là người không thông minh? Vấn đề đặt ra là phải thông minh tới mức nào mới thật sự là “người công dân thông minh”, có thể chủ động bảo vệ mình một cách hiệu quả mà không cần đến sự quan tâm với đầy đủ trách nhiệm của các cơ quan chức năng?

Giả sử trong lĩnh vực y tế, người dân phải thông minh tới đâu để khi khám chữa bệnh, họ có thể phân biệt được đâu là dịch vụ y tế không cần thiết; những liều thuốc vô thưởng vô phạt tốn tiền do các bác sĩ vẽ ra với mục đích thủ lợi? Rồi khi đi mua thuốc tại các cửa hàng kinh doanh có giấy phép hẳn hoi, với trình độ thông minh nào thì người bệnh mới phân biệt được thuốc nào thật, thuốc nào giả; khi mua sữa thì biết được sữa nào có melamine, sữa nào không, sữa nào đúng chất lượng công bố?

Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, khi đi chợ người tiêu dùng phải thông minh đến mức nào mới biết được con cá nào có ướp phân urê để giữ độ tươi, thức ăn nào có pha hàn the để có độ dai ăn ngon miệng; trái cây nào có xịt hợp chất bảo quản độc hại để được tươi lâu?

Hay lĩnh vực hành chính công, người dân làm sao biết được hồ sơ của mình bị “ngâm” lâu là do khách quan hay sự chủ ý của cán bộ công chức để có cơ hội trục lợi? Ngay đến ngành giáo dục thì phụ huynh cũng làm sao biết được bài giảng trên lớp của giáo viên nào bị cắt xén, dẫn đến việc con em phải đóng tiền đi học thêm để khỏi bị điểm kém vì không làm bài được?

Như vậy, dù người dân thông minh tới đâu cũng không thể tự biết hết những cái bẫy giăng ra trong mọi lĩnh vực của đời sống nếu các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành không có tinh thần trách nhiệm cao. Thông qua việc đóng thuế, người dân đã trả lương cho cán bộ công chức để hoàn thành những công việc được giao. Vì vậy, vai trò và trách nhiệm của quản lý nhà nước phải được đặt ra cụ thể để có thể bảo vệ an toàn cho cuộc sống nhân dân, chứ không thể đòi hỏi người phải “thông minh” để tự bảo vệ mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới