Thứ Ba, 25/06/2024, 15:37
32.3 C
Ho Chi Minh City

Người dân nông thôn tìm thông tin gì trên internet?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân nông thôn tìm thông tin gì trên internet?

Nông dân lên mạng Internet chủ yếu tìm kiếm thông tin về quy trình kỹ thuật, trong ảnh là nông dân đang bón phân cho cây mía – Ảnh: Ngọc Hùng

Nghiên cứu tư vấn của Công ty Agromonitor JSC đối với các địa bàn ở Thái Nguyên, đại diện cho miền Bắc, Nghệ An của miền Trung và Trà Vinh của Nam bộ về việc tìm kiếm thông tin nông nghiệp ở các điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) và thư viện cho thấy, đa phần nông dân khi lên mạng tìm kiếm thông tin nông nghiệp thì cái họ quan tâm là quy trình và kỹ thuật sản xuất.

Tại BĐVHX: trong số 221 người sử dụng tại BĐVHX, có 79 người (tương đương 35,7%) đã từng sử dụng máy tính và internet tại BĐVHX để tìm kiếm các thông tin về sản xuất nông nghiệp. Trong số này, lợi ích được nhiều người sử dụng lựa chọn nhất là việc tìm thông tin về quy trình và kỹ thuật sản xuất (82,1%) và không có sự khác biệt giữa 3 tỉnh Thái Nguyên (88,2%), Nghệ An (90,6%), Trà Vinh (82,1%).

Trong số những người tìm kiếm thông tin về quy trình, kỹ thuật sản xuất này nông dân chỉ chiếm 25%, trong khi đó cán bộ địa phương và nhân viên hành chính lần lượt có tỉ lệ 21,9% và 14,1%.

Việc không chỉ có nông dân quan tâm tới quy trình sản xuất có thể do 2 nguyên nhân, một là những người cán bộ, nhân viên có làm những công việc liên quan trực tiếp đến quản lý nhà nước về mặt quy trình, kỹ thuật sản xuất, hai là những người này ngoài nghề nghiệp chính của mình cũng tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp tại gia đình.

Tại thư viện: trong số 136 người được hỏi, chỉ có 34 người (tương đương 25%) trả lời đã từng sử dụng máy tính và internet tại thư viện để tìm kiếm thông tin liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, tỉ lệ này thấp hơn so với khi khảo sát tại ĐBĐVHX.

Cũng giống như ở BĐVHX, lợi ích về thông tin quy trình kỹ thuật sản xuất được lựa chọn nhiều nhất với 71,9% người đã từng sử dụng lựa chọn, tại các tỉnh các số liệu thống kê cũng cho thấy điều tương tự: ở Thái Nguyên tỉ lệ này là 54,5%, Nghệ An là 75% và Trà Vinh là 82,4%. Và đối tượng quan tâm nhất đến lợi ích này vẫn là nông dân 26,1% và cán bộ địa phương 21,7%.

Theo Công ty Agromonitor JSC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới