Thứ Hai, 15/07/2024, 06:12
26.2 C
Ho Chi Minh City

Người dân muốn thấy những hành động cụ thể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân muốn thấy những hành động cụ thể

Trần Văn Xứ Em

(TBKTSG) – Dạo gần đây, báo chí phản ánh quá nhiều về việc các bệnh viện ở TPHCM và Hà Nội bị quá tải. Thật ra, không chỉ riêng ở hai thành phố lớn nhất nước mà tình trạng bệnh viện bị quá tải là chuyện phổ biến ở hầu hết các bệnh viện tỉnh, thành trên cả nước. Và chuyện “cái giường chia hai, chia ba” để nằm mới chỉ là phần nổi có thể nhìn thấy được của tảng băng.

Nhiều người sẽ đồng ý rằng nỗi khổ đó chưa là bao và còn dễ thông cảm nếu so với việc người bệnh và thân nhân mỗi khi đến bệnh viện lại phải chịu đựng trước thái độ tiếp đón vô cảm của các nhân viên y tế, bác sĩ cũng như tình trạng kê đơn và tính giá thuốc một cách vô tội vạ.

Ai cũng biết xét về tiêu chí của một xã hội an sinh, hạnh phúc thì ba vấn đề quan trọng nhất luôn là thu nhập thực tế, chăm sóc y tế và giáo dục. Thế nhưng, ở một số địa phương ở ta hiện nay, sân golf, khu vui chơi giải trí cao cấp với diện tích hàng trăm héc ta… cứ đua nhau mọc lên chỉ để phục vụ cho một số ít người có tiền. Trong khi đó, tình trạng học sinh thiếu chỗ học, chỗ chơi, người bệnh không có chỗ nằm tử tế, người già cơ nhỡ phải ngủ dưới gầm cầu… kéo dài đã nhiều năm qua mà chẳng thấy chính quyền đả động gì đến.

Thời gian qua, các lãnh đạo ngành y tế đã nói nhiều về tình trạng quá tải bệnh viện và thiếu y đức của một bộ phận y, bác sĩ. Cả những lời hứa hẹn cũng đã được đưa ra nhưng dường như tình hình chẳng những không được cải thiện mà còn có chiều hướng ngày một xấu hơn. Theo tôi, ngành y tế hãy đặt ra những kế hoạch cụ thể: khi nào thì xây thêm bệnh viện và đến lúc nào thì không còn chuyện y, bác sĩ thiếu y đức, khi nào thì dẫu bệnh nhân chưa làm thủ tục “đầu tiên” vẫn được cứu chữa tận tình? Mặt khác, cũng cần vượt qua “cái ngưỡng” xử lý những hành vi vi phạm bằng cách phê bình, kiểm điểm, rút kinh nghiệm… để thực sự có được một đội ngũ “lương y như từ mẫu”.

Người dân đòi hỏi những cái cụ thể, nhất thiết phải làm bằng được chứ không phải là những phát biểu chung chung, để rồi sau đó mọi việc đâu lại vào đấy.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới