Thứ Tư, 17/07/2024, 21:04
26.7 C
Ho Chi Minh City

Người dân không thể gánh chịu mức giá vô lý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân không thể gánh chịu mức giá vô lý

Trường Thiên

(TBKTSG) – Lại một lần nữa câu chuyện thua lỗ của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được công khai ra công chúng, để dọn đường cho mong muốn tăng giá điện khiến dư luận rất bất bình. Còn nhớ hồi năm ngoái, trong khi đang kêu lỗ thì EVN lại đề nghị trích cả ngàn tỉ đồng lợi nhuận chia cho nhân viên.

Chuyện còn chưa lắng dịu thì năm nay EVN tiếp tục kêu lỗ trong khi ông Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh lại thông tin rằng lương bình quân của nhân viên ngành điện “chỉ” có… 7,3 triệu đồng/tháng, không đủ sống tại các đô thị. Ai cũng biết mức lương nói trên thuộc hàng top của các ngành “nhà giàu”. Trong khi đó, công chức phải có thâm niên khoảng 20 năm mới được mức lương 3-4 triệu đồng/tháng, lương công nhân thì còn thấp hơn rất nhiều! Vậy họ sống thế nào?

Về hiệu quả kinh doanh, cần phải đánh giá một cách thẳng thắn trình độ quản trị của EVN. Việc đầu tư dàn trải, thiếu kiểm soát của EVN đang là vấn đề gây nhức nhối trong dư luận xã hội mà chuyện thua lỗ khi đầu tư vào lĩnh vực viễn thông là một ví dụ cụ thể. Trong khi đó, con số thất thoát điện năng tới 10% cho thấy chất lượng công nghệ và trình độ kỹ thuật của EVN còn rất hạn chế.

Chuyện tuyển dụng nhân viên cũng cần được đánh giá lại bởi hiện EVN đang có cả chục ngàn nhân viên trong khi thực chất yêu cầu công việc có cần đến mức đó? Nếu biết đầu tư vào kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, có thể tốn kém ban đầu, nhưng sẽ giảm được rất nhiều chi phí nhân lực về sau.

Nói rộng ra, vấn đề của EVN hiện nay cũng tương tự vấn đề của nhiều doanh nghiệp nhà nước khác, liên quan đến hiệu quả quản trị.

Đã đến lúc phải có một cuộc cách mạng về hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp nhà nước. Không thể vì lợi nhuận của các doanh nghiệp vốn đã được hưởng rất nhiều ưu đãi nhưng do năng lực quản trị quá kém cỏi nên dẫn đến thua lỗ mà bắt người dân phải gánh chịu bằng những mức giá vô lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới