Thứ Ba, 16/07/2024, 14:21
30 C
Ho Chi Minh City

Người dân ít biết về TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân ít biết về TPP

Bảo Uyên

Người dân ít biết về TPP
Các bộ trưởng các nước tham gia TPP tại một cuộc họp báo thông báo kết thúc một phiên đàm phán TPP tại Sydney – Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Kết quả một khảo sát nhanh vừa được Indochina Research đưa ra cho thấy, mặc dù thông tin về TPP được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhưng chỉ 28% số người Việt tham gia phỏng vấn có thể trả lời đúng rằng Hiệp định Thương mại tự do TPP đã được hoàn tất đàm phán vào tháng trước.

Khảo sát này được thực hiện trên 600 người dân ở Hà Nội và TPHCM trong độ tuổi từ 15 tới 64, từ ngày 22-10 đến 3-11. Theo đó, tỷ lệ biết đến TPP ở TPHCM là 35%; còn ở Hà Nội, con số này chỉ là 22%.

Mức độ nhận biết tỷ lệ thuận với thu nhập bình quân hộ gia đình (HI-Household Income) khi 40% số người có chỉ số HI trên 15 triệu đồng/tháng là có biết đến TPP. Mặc dù mức độ nhận biết thấp nhưng khi được giải thích về nội dung chung của Hiệp định, có đến 71% cho rằng TPP sẽ tác động tích cực đến Việt Nam.

Trong số 12 quốc gia thành viên, Việt Nam được đánh giá là một trong số những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất khi gia nhập TPP. Theo giới phân tích, đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam thu hút làn sóng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các quốc gia trong và ngoài TPP.

Với những nhận định tích cực này, Indochina Research cho rằng, Việt Nam nên nhanh chóng chuẩn bị cho quá trình thực hiện cam kết. Ngoài ra, các doanh nghiệp, công ty cần được cung cấp và hỗ trợ thông tin để nắm rõ hơn và thích nghi với bước tiến mới này trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản. Vào ngày 5-10-2015, sau 5 năm đàm phán căng thẳng, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức hoàn tất.

Được xem là một hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ, TPP được soạn ra với mục tiêu chính là xóa bỏ một số hàng rào thuế quan xuất nhập khẩu, các rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. TPP cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 thành viên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới