Thứ Ba, 18/06/2024, 16:22
34 C
Ho Chi Minh City

Người dân chưa mua được nhà ở giá thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân chưa mua được nhà ở giá thực

Thoa Nguyễn

Giá nhà đất ngày càng tăng cao khiến hy vọng sở hữu nhà ở của người lao động càng xa vời hơn. Trong ảnh là khu đô thị mới An Phú, một trong những khu nhà ở cao cấp tại TPHCM – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Sự phát triển của thị trường bất động sản thời gian gần đây thiếu ổn định, và giá bất động hiện quá cao so với mặt bằng thu nhập của người lao động đã gây nhiều khó khăn đối với những người có nhu cầu thực về nhà ở.

Tại hội thảo “Phát triển nhà ở và thị trường bất động sản – Kinh nghiệm thế giới và sự lựa chọn cho Việt Nam” tổ chức ở Hà Nội ngày 26 đến 28-11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang tồn tại một nghịch lý: giá nhà ở quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân cũng như mức độ phát triển của nền kinh tế.

So với các nước trên thế giới, giá nhà ở của Việt Nam đứng thứ 20, trong khi mức thu nhập bình quân đầu người xếp vị trí trên 100. “Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo lập nhà ở cho đại bộ phận người dân có thu nhập thấp, người nghèo tại khu vực đô thị”, ông Nam nói.

Thực tế cho thấy, việc kiểm soát giá nhà, giá đất hiện rất khó, nếu tính ở các dự án mới thì giá đất cũng như các chi phí về đất chiếm 80%, trong khi vật liệu xây dựng và các chi phí khác chỉ chiếm khoảng 20%.

Việc kiểm soát giá đất cũng là một trong những điều bất ổn của thị trường bất động sản. Nếu giá đất quá cao sẽ tạo ra những hoạt động “ngầm” trên thị trường như việc mua đi bán lại, hiện tượng đầu cơ. “Như thế, thị trường bất động sản rơi vào tay của những người giàu có, còn tầng lớp trung bình và người dân lao động thì không thể tiếp cận được nhà ở do giá quá cao”, ông Nam nói.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến những bất ổn trên thị trường bất động sản cũng đã được các thành viên của Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chỉ ra: việc phát triển thị trường nhà đất ở Việt Nam còn mang tính tự phát, thiếu chiến lược, kế hoạch cụ thể; hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối giữa các đô thị hiện có với các khu đô thị mới; khu dân cư, khu nhà ở còn nhiều bất cập, làm giảm sức hút và quy mô của thị trường…

Đặc biệt là tính minh bạch của thị trường bất động sản còn nhiều hạn chế, thể hiện ở tất cả các khâu từ đầu tư, tạo lập cho đến mua bán, cho thuê nhà đất; việc đấu giá, đấu thầu dự án để lựa chọn chủ đầu tư chưa hiệu quả.

Hiện nay cả nước có trên 2.500 dự án nhà ở, khu đô thị mới và dự án kinh doanh bất động sản khác đang được triển khai xây dựng với diện tích đất khoảng 80.000 héc ta, trong đó có 650 dự án đô thị mới.

Mười năm trởi lại đây, quỹ nhà ở toàn quốc tăng thêm hơn 700 triệu m2, trong đó khu vực đô thị tăng thêm khoảng 22,5 triệu m2/năm. Bình quân mỗi năm diện tích nhà ở trên cả nước tăng trên 70 triệu m2. Quỹ nhà ở do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia đầu tư xây dựng theo dự án chiếm khoảng 20-30%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới