Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:39
24.5 C
Ho Chi Minh City

Người của ThaiBev hứa đưa bia Sài Gòn ra khu vực và thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người của ThaiBev hứa đưa bia Sài Gòn ra khu vực và thế giới

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Sau khi được cổ đông bầu vào Hội đồng quản trị tại đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ nhất của Tổng công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) diễn ra hôm 23-4, thành viên mới là người của ThaiBev (Thái Lan) khẳng định sẽ đưa Sabeco lên "tầm cao mới".

Người của ThaiBev hứa đưa bia Sài Gòn ra khu vực và thế giới
Đại diện từ ThaiBev (bên phải) nhận lời chúc mừng sau khi vào hội đồng quản trị Sabeco. Ảnh: Minh Tâm

Sau phần nhận hoa chúc mừng, ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1946, Giám đốc Fraser and Neave, Limited kiêm Chủ tịch ThaiBev/F&B Beer Group, người vừa được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị Sabeco, đã phát biểu rằng ông hiểu Sabeco là niềm tự hào của Việt Nam. Và với việc chính thức là thành viên hội đồng quản trị tham gia điều hành doanh nghiệp, ông cam kết sẽ đưa Sabeco lên tầm cao mới, đưa các thương hiệu bia Sài Gòn như 333, Special ra khu vực và thế giới nhờ hệ thống phân phối đang có của ThaiBev. Trước mắt, theo ông Tiong, sẽ là thị trường Singapore và sau đó là nhiều nước khác.

Đại diện của ThaiBev cũng nói lời cảm ơn tới các cổ đông đã giúp việc chuyển giao từ hội đồng quản trị cũ sang mới được suôn sẻ.

Đáp lời phát biểu của ông Tiong, ông Võ Thanh Hà, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị của Sabeco do vừa chính thức được miễn nhiệm trước đó nửa giờ đồng hồ cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của Sabeco trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, thị phần bia luôn duy trì ở mức trên 40% và xuất khẩu ngày càng tăng với hơn 30 quốc gia. Sabeco đang đi đúng hướng trên con đường trở thành công ty đồ uống số 1 tại Việt Nam và có vị thế tại khu vực và thế giới.

Cũng theo ông Hà, với việc Nhà nước bán thành công 53,59% cổ phần và chào đón cổ đông mới là ThaiBev để có thành viên hội đồng quản trị mới, ông tin rằng với kinh nghiệm quản trị cùng hệ thống phân phối hiện đại của ThaiBev mà vốn Sabeco đã rất nỗ lực nhiều năm qua nhưng chưa đạt được thì Sabeco sẽ mạnh mẽ hơn, phát triển bền vững hơn và sớm hoàn thành được mục tiêu trở thành số 1 kể trên.

Trước đó, đại hội cổ đông bất thường lần 1 của Sabeco đã tán thành với tỷ lệ cao để ba đại diện từ ThaiBev vào Hội đồng quản trị của Sabeco theo tờ trình.

Trong đó, ông Koh Poh Tiong trúng cử thành viên hội đồng quản trị với tỷ lệ tán thành trên 94,55% tổng số phiếu có quyền biểu quyết dự họp.

Hai người còn lại trúng cử vị trí thành viên hội đồng quản trị độc lập là ông Tan Tiang Hing Malcolm (sinh năm 1964), Tổng giám đốc điều hành DXCEL International và ông Sunyaluck Chaikajornwat (sinh năm 1977), quốc tịch Thái Lan, thành viên Weerawong Chinnavat & Partners Ltd, đều với tỷ lệ gần 94,5%.

Đồng thời, các cổ đông của Sabeco cũng đồng thuận với tỷ lệ trên 94,27% miễn nhiệm chức Chủ tịch hội đồng quản trị đối với ông Võ Thanh Hà.

Kết thúc đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1, các thành viên hội đồng quản trị mới ngay lập tức vào phòng họp làm việc. Tuy nhiên, cuộc họp không cho báo chí tham dự.

Các thành viên hội đồng quản trị mới của Sabeco ngay lập tức có cuộc họp sau đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1. Ảnh: Minh Tâm

Trong một diễn biến có liên quan, Sabeco đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin về việc hội đồng quản trị đã thông qua nghị quyết số 33/2018/NQ-HĐQT, điều chỉnh nội dung thuyết minh nợ tiềm tàng trên báo cáo tài chính hợp nhất 2017.

Theo đó, Ban tổng giám đốc của Sabeco cho rằng Đại hội đồng cổ đông chưa phê duyệt quyết định phân chia cổ tức cho Bộ Công Thương và các cổ đông không kiểm soát như đề xuất của Kiểm toán Nhà nước nên tổng công ty chưa có đủ cơ sở để ghi nhận khoản phải trả. Tại ngày của báo cáo tài chính hợp nhất, tổng công ty đang trong quá trình xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về vấn đề này.

Vấn đề được nhắc đến ở đây là việc Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Tổng công ty Bia Sài Gòn nộp lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước sau khi điều chỉnh kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vào ngân sách phần cổ tức chia cho Bộ Công Thương (nắm giữ 89,59% cổ phần) số tiền 2.495 tỉ đồng và chia cổ tức cho cổ đông không có quyền kiểm soát (năm 10,41%) số tiền 289 tỉ đồng.

Lý do được đưa ra là vào 29-12-2017, Công ty TNHH Việt Nam Beverage đã trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 53,59% cổ phần, Bộ Công Thương chỉ còn nắm giữ 36,00024%. 

Mời xem thêm:

Sabeco và khoản nộp 2.400 tỉ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới