Thứ Hai, 24/06/2024, 10:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Người biểu tình và chính quyền Hồng Kông chưa thể đàm phán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người biểu tình và chính quyền Hồng Kông chưa thể đàm phán

Phúc Minh

Sáng ngày 6-10, một số người biểu tình vẫn lưu lại trên đường phố ở khu Vượng Giác. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Sáng nay 6-10, phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông bước sang ngày thứ chín. Hàng trăm người biểu tình vẫn lưu lại trên đường phố, vài giờ trước thời hạn chính quyền yêu cầu chấm dứt biểu tình.

Trước đó vào ngày 4-10, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ "dùng tất cả biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự" vào sáng nay 6-10 để các công sở và trường học mở cửa trở lại.

Vào ngày 3-10, trụ sở chính quyền phải tạm đóng cửa, 3.000 viên chức nghỉ ở nhà do trụ sở chính quyền bị hàng ngàn người biểu tình bao vây.

Sau tuyên bố của ông Lương, đám đông bên ngoài trụ sở chính quyền giảm xuống còn khoảng 1.000 người nhưng một số người biểu tình tuyên bố không rời đi dù lo ngại cảnh sát sẽ giải tán họ bằng vũ lực.

Tối qua 5-10, những người biểu tình đã tháo dỡ một phần chướng ngại vật ngăn chặn các lối vào tòa nhà chính phủ và khẳng định các viên chức có thể trở lại làm việc sáng ngày 6-10 mà không bị cản trở. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục biểu tình.

Ngày 5-10, lãnh đạo sinh viên biểu tình Lester Shum đã gặp đại diện chính quyền Hồng Kông để thảo luận về điều kiện đàm phán. Cả chính quyền và người biểu tình đều bày tỏ sẵn sàng đàm phán để tìm giải pháp cho cuộc đối đầu kéo dài suốt tuần qua. Tuy nhiên, hai bên đều khẳng định chỉ đàm phán với một số điều kiện nhất định.

Từ ngày 28-9, hàng chục ngàn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối phương án bầu chọn ứng cử viên trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017 của chính quyền trung ương Trung Quốc và yêu cầu chính quyền trung ương cho phép bầu cử lãnh đạo Hồng Kông hoàn toàn tự do.

Ngày 5-10, cảnh sát tháo dỡ một số rào chắn trước tòa nhà chính quyền. Ảnh: Reuters
Tối ngày 5-10, người biểu tình vẫn ngủ qua đêm trên đường phố. Ảnh: Reuters

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới