Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:56
27 C
Ho Chi Minh City

Người biểu tình Thái yêu cầu toàn bộ chính phủ tạm quyền từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người biểu tình Thái yêu cầu toàn bộ chính phủ tạm quyền từ chức

Phúc Minh

Người biểu tình Thái yêu cầu toàn bộ chính phủ tạm quyền từ chức
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị buộc tội lơ là trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Ngày 9-5, người biểu tình chống chính phủ Thái Lan do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu lại xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok trong chiến dịch được gọi là "trận chiến cuối cùng" nhằm yêu cầu toàn bộ chính phủ tạm quyền từ chức và cải cách chính trị.

>> Thái Lan: bất ổn đang chờ

>> Tòa án Thái Lan phán quyết cách chức Yingluck

Cuộc biểu tình trên diễn ra hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng chín thành viên nội các với cáo buộc lạm quyền và vi phạm hiến pháp liên quan đến việc thuyên chuyển Tổng Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Thawil Pliensri năm 2011.

Sau đó, chính quyền của đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongpaisan tạm giữ chức Thủ tướng thay thế bà Yingluck và cho biết đang chuẩn bị tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 20-7.

Hầu hết người biểu tình chống chính phủ là tầng lớp trung lưu và tinh anh tại các đô thị Thái Lan. Họ cáo buộc chính phủ của bà Yingluck bị anh trai của bà là nhà lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawatra kiểm soát. Họ cũng cho rằng tiền bạc của gia đình Shinawatra đang làm xói mòn nền dân chủ của Thái Lan.

Ngày 9-5, người biểu tình chống chính phủ bao vây các đài truyền hình và trụ sở cảnh sát tại thủ đô Bangkok. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để giám sát cuộc biểu tình.

Ủy ban chống tham nhũng buộc tội bà Yingluck

Trước đó vào ngày 8-5, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) của Thái Lan buộc tội bà Yingluck Shinawatra lơ là trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi của chính phủ. NACC sẽ chuyển vụ việc lên Thượng viện để bỏ phiếu vào tuần tới, xem có luận tội bà Yingluck hay không.

Theo Hiến pháp Thái Lan, việc luận tội cần sự chấp thuận của ít nhất 3/5 thượng nghị sĩ. Nếu Thượng viện tuyên có tội, bà Yingluck có khả năng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Lo ngại xung đột lực lần nữa

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Quốc hội Ukrit Mongkolnavin cho rằng phán quyết bãi nhiệm bà Yingluck của Tòa án Hiến pháp là vi hiến. Ông Ukrit khẳng định: "Bà Yingluck có nghĩa vụ pháp lý tiếp tục lãnh đạo chính phủ tạm quyền đến khi cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức (dự kiến diễn ra vào ngày 20-7) và một chính phủ hậu bầu cử được thành lập theo hiến pháp".

Ông Mongkolnavin cũng kêu gọi Ủy ban bầu cử (EC) tiến hành cuộc trưng cầu công khai bên cạnh cuộc tổng tuyển cử sắp tới để xem cử tri có nhất trí với phán quyết chống lại bà Yingluck hay không.

Bên cạnh đó, phong trào Áo đỏ ủng hộ chính phủ lên kế hoạch tuần hành tại Bangkok vào ngày 10-5 nhằm phản đối phán quyết bãi nhiệm bà Yingluck. Cuộc tuần hành sẽ do các cựu nghị sĩ đảng Puea Thai là Nattavut Saikua và Jatuporn Promphan dẫn đầu.

Đảng Puea Thai của bà Yingluck vẫn rất được ủng hộ tại các vùng nông thôn của Thái Lan.

Việc hai nhóm đối lập tập trung tại Bangkok làm dấy lên lo ngại sẽ dẫn đến bạo lực lần nữa. Kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào tháng 11-2013, 25 người đã chết trong các cuộc xung đột bạo lực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới