Thứ Năm, 18/07/2024, 11:40
29 C
Ho Chi Minh City

Ngừng việc truy thu thuế doanh nghiệp sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngừng việc truy thu thuế doanh nghiệp sữa

Minh Tâm

Ngừng việc truy thu thuế doanh nghiệp sữa
Tạm thời, các quyết định truy thu thuế với doanh nghiệp sữa sẽ không được ban hành – Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các Cục Hải quan hiện đã ngừng ban hành các quyết định truy thu thuế với các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh sữa liên quan đến mặt hàng mặt hàng Anhydrous milkfat (AMF) sau khi các doanh nghiệp này có kiến nghị khẩn lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính.

Trao đổi với TBKTSG Online, lãnh đạo một cục hải quan phía Nam nơi có lượng hàng nhập khẩu AMF khá lớn, cho biết hiện tại đã ngừng ban hành các quyết định truy thu thuế với doanh nghiệp sữa, theo chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ Tài chính. "Lãnh đạo Bộ Tài chính nói rằng chỉ truy thu khi có đủ cơ sở pháp lý. Nếu không thì không được triển khai", vị này nói.

Cục hải quan này trước đó đã chuẩn bị ban hành các quyết định truy thu thuế với các doanh nghiệp sữa do không thống nhất về tên gọi của mặt hàng AMF dẫn đến chênh lệch về thuế. Tổng số tiền truy thu dự kiến là khoảng 200 tỉ đồng.

Cách đây vài ngày, Văn phòng Chính phủ cũng đã ra thông báo truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc yêu cầu Bộ Tài chính xem xét giải quyết kiến nghị của tám doanh nghiệp trong lá đơn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ngừng truy thu thuế với mặt hàng AMF.

Trước đó, tám doanh nghiệp trong đó có những công ty lớn như Vinamilk, FrieslandCampina…đã đồng ký tên gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị giải quyết việc cơ quan hải quan đã và đang ban hành các quyết định truy thu hàng trăm tỉ đồng tiền thuế với các lô hàng  AMF nhập khẩu từ năm 2010 đến nay bằng việc áp lại mã số nhập khẩu. Vấn đề là doanh nghiệp không hề đồng tình với cách áp mã số này và có các chứng cứ pháp lý cho thấy Tổng cục Hải quan áp dụng mã số bất nhất trong thời gian dài.

Vụ việc ngày càng nóng khi thêm nhiều cơ quan có đơn kiến nghị và cũng đồng quan điểm với tám doanh nghiệp.

Xem thêm:

Bị truy thu thuế, 8 DN sữa khiếu nại lên Chính phủ

Khó cho ngành hải quan rồi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới