Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:25
30 C
Ho Chi Minh City

Ngừng bán xăng ethanol E5 ra thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngừng bán xăng ethanol E5 ra thị trường

Ngày 20-9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đã ký công văn chỉ đạo tạm ngừng việc bán xăng ethanol E5 ra thị trường sau 6 ngày loại xăng này được bán ra tại hai cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo ông Tú, sở dĩ Bộ Công Thương phải ra quyết định ngừng bán sản phẩm này vì cho đến nay Việt Nam chưa hề có quy chuẩn quy định về xăng pha ethanol và việc dừng bán chính là để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Giải thích về việc Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã cho phép triển khai kinh doanh thí điểm xăng ethanol E5 đến hết tháng 3-2009, ông Tú cho biết: Vụ khoa học và Công nghệ có thể cho phép nhưng Bộ xét thấy loại xăng này chưa kết thúc quá trình thử nghiệm, chưa có báo cáo đánh giá tác động nên chưa thể đủ điều kiện bán ra thị trường cho người tiêu dùng rộng rãi.

Bộ Công Thương không muốn việc triển khai thí điểm xăng ethanol E5 sẽ gặp phải những kết cục như việc triển khai bán dầu diesel làm từ mỡ cá tra và basa như trước đây. Vì vậy, quyết định tạm ngừng này là cần thiết.

Ông Lê Thanh Thái, Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (đơn vị thực hiện thí điểm pha xăng A92 với 5% ethanol) cho biết: sau khi kết thúc thử nghiệm trên 50 xe taxi vào ngày 15-12-2008, Công ty sẽ có báo cáo đánh giá đầy đủ về kết quả thử nghiệm và sẽ gửi lên Bộ Công Thương, sau đó trình lên Chính phủ để triển khai bán rộng rãi ra thị trường.

Ông Thái cho biết thêm là Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn về loại xăng này và các nước trên thế giới cũng không hề có bộ quy chuẩn về xăng pha ethanol từ 5-10%. Họ cũng chỉ có quy chuẩn về xăng pha 20% Ethanol. Việc pha 5-10% ethanol vào xăng được coi là thêm chất phụ gia có tác dụng tăng chỉ số bốc cháy của xăng.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới