Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:20
33.9 C
Ho Chi Minh City

Ngụm nước trong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngụm nước trong

(TBKTSG Online) – “Những dòng sông đang chết”, “Hãy cứu lấy những dòng sông”… là những dòng tít hằng ngày trên các báo những ngày gần đây. Cạnh đó là những tin tức nóng hổi về các nhà máy, xí nghiệp đang xả nước thải làm ô nhiễm sông rạch, làm khốn đốn cuộc sống của cư dân nhiều nơi. Những thông tin nghe đau xót, ray rứt trong lòng.

Lại nghĩ đến ba phần tư trái đất này là biển, biển bao quanh con người, nhưng nước biển thì mặn tê đầu lưỡi, không thể làm dịu mát cơn khát của con người. Chỉ có những dòng sông, những nguồn suối trong mát mà thôi.

Và trên đất nước này, đặc biệt là trên vùng châu thổ sông Cửu Long, thiên nhiên quả đã ưu đãi con người biết mấy với sông rạch chằng chịt, với nước ngọt cây lành đến thế. Vậy mà chúng ta đã làm gì với rừng, với sông, với suối để thiên nhiên giờ đây “trả thù” khắc nghiệt dường này?

Đâu rồi những dòng sông ăm ắp nước ngọt ngào, đâu rồi những cơn mưa tháng Tư mát mẻ tắm mát sông rạch? Ngay trên vùng đất chằng chịt mạng lưới sông rạch này, nhiều nơi vẫn quặn mình trong cơn khát cháy khô…

Buổi sáng, tôi đi qua cây cầu nhỏ sang chợ, dưới con rạch, nước ngoài sông cái đang chảy vào,  đục ngầu, đầy rác. Thêm một đám rác to tướng dưới chân cầu cao ngút, bốc mùi. Chợt nhớ mấy chục năm trước con rạch này còn đầy ắp dòng nước trong lành; trẻ nhỏ vẫn nhảy ùm từ trên cầu xuống, bơi lội thỏa thích sáng sáng chiều chiều. Dân chúng hai bên bờ rạch vẫn xách nước lên giặt giũ, tắm táp và nấu uống.

Tôi ở Cần Thơ, những năm xa nhà lên Sài Gòn học, lần đầu tiên uống ngụm nước đô thành mới hiểu hết câu ca dao xưa của vùng đất quê mình: “Cần Thơ gạo trắng nước trongAi đi đến đó lòng không muốn về“.

Quả thật nước Cần Thơ trong thật, ngọt thật. Chẳng biết tôi có thiên vị không chứ chưa có nơi đâu nước uống vào lại ngọt mát như thế. Hay tại những hạt phù sa theo từng con nước lớn nước ròng đắp bồi cho vùng đất này?

Nhớ lại nét đẹp của câu ca dao cũ để thấy những ngụm nước mát, nước lành quý biết mấy, cần thiết biết mấy cho cuộc sống mọi người… Nhưng có lẽ vì thừa thãi nước uống, nước tắm giặt, sinh hoạt mà ta đâm ra rẻ rúng, tệ bạc với từng dòng sông, con rạch của mình?

Hay bởi có những người vì lợi lộc nhất thời đã bán rẻ từng con rạch, từng dòng sông mà không hề nghĩ mình đang làm cạn kiệt “gia tài, hạnh phúc” của lớp con cháu đời sau?

Hậu quả của việc phung phí, buông thùa ấy đáng buồn thay nào chỉ ở quê tôi bởi nó đang ngày càng lan rộng trên cả nước mà những ai có chút tâm đều có thể cảm nhận sự thoi thóp, hấp hối của những dòng sông, con rạch quê nhà.

Và tôi, mỗi sáng, mỗi chiều đi qua từng cây cầu, từng bến sông, bờ rạch, nhìn những đống rác ngày càng chất cao, những bãi sông khi nước ròng sát phô bày từng rảnh nước đen kịt mà hoài niệm một thời – cái thời sông còn ngọt lành, trong mát và con người cũng ngọt ngào với nguồn nước của chính mình. Lẽ nào nền văn minh đô thị, sự phát triển kinh tế lại phải trả giá đắt đến vậy sao?

Nhưng… vấn đề nào chỉ là một ngụm nước, còn bao nhiêu thứ khác nữa! Thiên nhiên đang cuồng nộ vì sự bạc bẽo vô tình của con người đấy thôi!

NGUYỄN NGỌC TUYẾT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới