Thứ Tư, 26/06/2024, 00:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ngư dân sẽ được hỗ trợ đóng tàu, phí xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngư dân sẽ được hỗ trợ đóng tàu, phí xăng dầu

Ngư dân sẽ được hỗ trợ kinh phí đóng tàu và một phần chi phí nhiên liệu – Ảnh minh họa: baophuyen.com.vn

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh các ngư dân và ngành ngư nghiệp đang đối mặt với những khó khăn do giá xăng dầu tăng, Thủ tướng Chính phủ, ngày 18-3, đã có quyết định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo và ngư dân.

>> Nhấn vào đây để xem toàn văn Quyết định 289

Theo quyết định này, từ năm 2008 đến 2010, hỗ trợ 70 triệu đồng/tàu/năm đối với ngư dân mua tàu mới hoặc đóng tàu mới có công suất từ 90CV trở lên, máy mới 100% và đạt các tiêu chuẩn kinh tế – kỹ thuật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các tàu này cũng phải hoàn thành thủ tục đăng kiểm, đăng ký, có giấy phép khai thác hải sản (đối với tàu đánh bắt hải sản) hoặc giấy đăng ký kinh doanh (đối với tàu làm dịch vụ), đã hoàn thành việc mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên.

Ngư dân được hỗ trợ phải có địa chỉ cư trú hợp pháp, có hoạt động đánh bắt hải sản được UBND cấp xã, phường, thị trấn xác nhận.

Đối với tàu đánh bắt hải sản có công suất máy từ 40CV trở lên hoặc tàu dịch vụ phục vụ hoạt động khai thác hải sản, nhà nước hỗ trợ ngư dân thay máy tàu sang loại máy mới tiêu hao ít nhiên liệu hơn với mức hỗ trợ là 10 triệu đồng/máy/năm (đối với máy tàu có công suất từ 40CV đến dưới 90CV) và 18 triệu đồng/máy/năm (đối với máy tàu có công suất từ 90CV trở lên). Ngoài ra, nhà nước còn hỗ trợ 30% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu và 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên làm việc theo hợp đồng lao động trên các tàu cá có công suất máy từ 40CV trở lên và tàu dịch vụ nếu đủ các điều kiện theo quy định.

Cũng theo chính sách này, trong năm 2008, nhà nước sẽ hỗ trợ về dầu cho ngư dân là chủ sở hữu tàu đánh bắt hải sản hoặc tàu cung ứng dịch vụ cho hoạt động khai thác hải sản có đủ các điều kiện với các mức hỗ trợ cho 1 chuyến đi đánh bắt hải sản là 8 triệu đồng, 3 lần/năm (đối với tàu có công suất máy từ 90CV trở lên); 5 triệu đồng, 4 lần/năm (đối với tàu có công suất máy từ 40CV đến dưới 90CV) và 3 triệu đồng, 5 lần/năm (đối với tàu có công suất máy dưới 40CV).

Từ năm 2008, Nhà nước còn thực hiện một số chính sách hỗ trợ như cấp bằng tiền tương đương 5 lít dầu hỏa/năm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách và hộ nghèo ở những nơi chưa có điện lưới. Ngoài ra, nhà nước cũng điều chỉnh mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo từ 80.000 đồng/người/năm lên 130.000 đồng/người/năm.

Trích Quyết định 289/QĐ-TTg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới