Thứ Ba, 18/06/2024, 22:12
31.7 C
Ho Chi Minh City

Ngư dân Nhật: Chúng tôi sắp chết!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngư dân Nhật: Chúng tôi sắp chết!

Ngư dân Nhật hô vang khẩu hiệu “Chúng tôi sắp chết” trong cuộc biểu tình tại một công viên ở Tokyo ngày 15-7 -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Hai trăm ngàn tàu đánh cá đang nằm bờ ở Nhật Bản, trong khi ngư dân trên cả nước xuống đường vào thứ Ba, 15-7, để phản đối việc giá xăng dầu tăng vọt.

Đây là lần đầu tiên ngư dân Nhật biểu tình. Họ hy vọng có thể kêu gọi sự hỗ trợ của Chính phủ, bằng không giá xăng dầu như hiện nay sẽ giết chết ngành đánh bắt thủy sản.

Tại khắp các cảng cá ở Nhật, ngư dân đồng loạt thổi còi như một biểu tượng của sự đoàn kết và ngừng đánh bắt. Hàng nghìn người khác tập hợp tại trung tâm thủ đô Tokyo, diễu hành xung quanh trụ sở Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp và hô vang điệp khúc “Chúng tôi sắp chết”.

Theo các liên đoàn đánh bắt tham gia biểu tình, tiền xăng dầu trước đây chỉ chiếm 10% tổng chi phí, nhưng nay đã tăng lên đến 30-50%. Họ muốn Chính phủ trợ cấp để bù vào chi phí xăng dầu.

Ông Masatoshi Wakabayashi, Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp đã trả lời báo giới vào sáng thứ Ba,15-7, rằng: ông “thấu hiểu nỗi lo của ngư dân”. Ông đề nghị cải cách trong ngành đánh bắt nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào xăng dầu, và nói thêm rằng “rất khó bù đắp mức tăng chi phí xăng dầu”.

Trả lời phỏng vấn của CNN, Hiệp hội ngư dân Nhật cho rằng có thể sẽ dừng đánh bắt khoảng 2-3 tháng trong năm nay vì giá dầu tăng quá nhanh. Biển cả lâu nay vốn là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu ở Nhật.

Cuộc biểu tình tại Nhật đã góp thêm vào làn sóng phản đối về giá nhiên liệu trên khắp thế giới.

Tuần trước, gần 400 chiếc taxi đã gây ách tắc giao thông tại Berlin, Đức khi diễu hành qua thành phố trong một cuộc biểu tình phản đối giá xăng. Trong khi đó, các tài xế xe tải ở Vienna, nước Áo, cũng biểu tình.

Đầu tháng này, hàng trăm tài xế xe tải ngưới Anh đã lái xe qua tòa nhà quốc hội để bày tỏ sự bất bình về giá nhiên liệu. Ở Ấn Độ, Pháp, Tây Ban Nha và Hàn quốc cũng đã diễn ra những cuộc biểu tình tương tự.

NGUYỄN HÙNG (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới