Thứ Hai, 17/06/2024, 20:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ngư dân châu Âu phát động biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngư dân châu Âu phát động biểu tình

Ngư dân Pháp biểu tình chống lại giá xăng tăng cao, phong tỏa cửa ra vào nhà máy lọc dầu Total ở Gonfreville l’Orcher, miền Bắc nước Pháp -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngư dân Pháp đã bỏ phiếu tiếp tục phong tỏa các bến cảng, ngư dân Tây Ban Nha cũng hành động tương tự và các nghiệp đoàn ngư nghiệp khác ở châu Âu thì đang phát động biểu tình.

Những cuộc biểu tình của ngư dân phản đối giá nhiên liệu tăng cao đang có nguy cơ lan rộng khắp châu Âu.

Ở Pháp, giá một lít xăng diesel cho các thuyền đánh cá đã tăng từ 45 euro cent/lít lên 70 cent/lít chỉ trong 6 tháng. Sau rất nhiều cuộc hội đàm căng thẳng tại một cảng biển lớn nhất của Pháp, Boulogne Sur Mer, ngư dân đã bỏ phiếu để phản đối một gói hỗ trợ của Paris và gia tăng các cuộc biểu tình, phong tỏa hàng tá các cầu cảng chủ chốt thêm 48 giờ nữa.

Theo những người tham dự cuộc hội đàm Boulogne, nghiệp đoàn đánh cá Pháp đã lên kế hoạch kêu gọi một cuộc biểu tình có quy mô toàn châu Âu. 

Trong khi đó, hôm 26-5, ngư dân ở miền Đông Bắc Tây Ban Nha cũng tiến hành biểu tình với một lý do tương tự. Ngày hôm nay (27-5), có khả năng cuộc đình công sẽ lan rộng ra khắp Tây Ban Nha.

Hàng loạt các cuộc biểu tình khác cũng diễn ra ở Tây Ban Nha, Ý, Bỉ và Bồ Đào Nha hôm 26-5.

Ở Ancona, Ý, một nhóm ngư dân thuộc “Tiểu ban kiểm tra Địa Trung Hải” từ Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã kêu gọi một cuộc biểu tình không giới hạn từ hôm thứ Tư tuần trước. Bốn Liên đoàn ngư dân chính của khu vực Địa Trung Hải – thuộc Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Malta đã có cuộc hội đàm hôm 26-5 ở Paris để thảo luận về các hoạt động có thể cùng nhau tổ chức.

Trả lời phóng viên hãng tin AFP bên lề cuộc hội đàm Paris, Chủ tịch Hiệp hội ngư nghiệp Địa Trung Hải Medisamak, ông Mourad Kahoul, cho biết, ngư dân châu Âu đang có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình trong tuần này ở Brussels.

Ngư dân Pháp cũng đang phong tỏa các mỏ dầu và các nhà máy lọc dầu ở Atlantic, Địa Trung hải và biển Manche.

Tuần trước, các cuộc biểu tình của ngư dân đã lan rộng, gây đình trệ giao thông dọc biển Manche, đóng cửa các kho xăng. Những người biểu tình cũng cướp phá các quầy bán cá tại siêu thị trong khi lãnh đạo Bộ Công nghiệp đàm phán với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

MAI TRANG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới