Thứ Ba, 18/06/2024, 15:55
34 C
Ho Chi Minh City

Ngư dân Cà Mau tăng thu nhập nhờ cá khô  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngư dân Cà Mau tăng thu nhập nhờ cá khô  

Ngư dân thị trấn Cái Đôi Vàm thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau có thu nhập khá trong dịp Tết năm nay nhờ làm cá khô khoai và cá khô rún để bán.

Nhờ làm 2 loại cá khô này mà tại thị trấn Cái Đôi Vàm có trên 120 hộ thu nhập mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng, đây là mức thu nhập khá cao so với điều kiện kinh tế ở vùng cửa biển Cái Đôi Vàm.

Khu vực này là cửa biển lớn với trên 1.500 phương tiện khai thác thủy sản thường xuyên ra vào nên lượng cá khoai và cá rún được đưa về rất nhiều. Bà con mua với giá 10.000 đồng/kg và làm khô để bán. Đây là loại cá khô đặc sản vùng biển, được đánh giá có vị ngon, nhất là đối với những người không thích những loại thực phẩm có nhiều mỡ.

Theo ngư dân thị trấn Cái Đối Vàm, nghề làm cá khô khoai và cá khô rún đòi hỏi về kỹ thuật ướp, phơi. Khi làm khô cá rún, người ta chặt bỏ đầu cá, mổ bụng cá lấy sạch ruột, chọn thân cá rửa sạch rồi ướp muối với tỷ lệ 32 kg muối ướp cho 100 kg cá tươi, sau đó đem đi phơi nắng ít nhất 3 ngày với điều kiện nắng tốt.

Cứ 2,2 kg cá tươi thì làm ra 1 kg cá khô. Chi phí để làm 100 kg cá khô là 4 triệu đồng, trong khi đó giá thị trường hiện nay là 50.000 đồng/kg cá khô. Riêng cá khô khoai thì quy trình đơn giản hơn, chỉ cần rửa sạch và cho phơi nắng từ 2 đến 3 ngày; cứ 7 kg cá tươi làm được 1 kg cá khô; giá cá khô khoai trên thị trường hiện nay là 50.000 đồng/kg.

(Theo TTXVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới