Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:29
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ngon lạ, cháo đậu đen Phú Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngon lạ, cháo đậu đen Phú Quốc

Nguyễn Thị Bình An

(TBKTSG Online) – Cháo đậu thì không lạ, nhưng ai đã một lần thưởng thức món cháo đậu đen ở Phú Quốc thì mới hiểu món cháo này ngon lạ lùng thế nào.

Ngon lạ, cháo đậu đen Phú Quốc
Vị béo của đậu đen, thơm ngậy của nước cốt dừa, ngòn ngọt sực sực của khô cá, dòn dòn dai dai của củ cải muối sẽ khiến thực khách một lần thưởng thức chẳng thể nào quên. Ảnh: Bình An

Phú Quốc những ngày vào đông tuy không lạnh như những tỉnh thành khác ở miền Trung, miền Bắc; nhưng mỗi buổi sáng sớm, hay lúc chiều tối, cái lạnh của vùng đảo như ngấm vào da thịt, khiến người ta co ro và chỉ muốn tìm cái gì âm ấm, nong nóng để thưởng thức. Món cháo đậu đen nước cốt dừa ăn kèm với khô cá và củ cải trắng muối là một thứ như thế.

Gạo với đậu đen thành món cháo đặc và luôn để nóng hổi trên lò. Dừa khô xay và vắt thành nước nguyên chất, trắng tươi, không pha thêm bất cứ thứ gì. Khô cá luôn sẵn có ở vùng biển đảo này, được người bán khéo tay kho thành món khô cá kho ngòn ngọt, mềm mềm và dậy mùi. Một thứ không thể thiếu cho món cháo đậu Phú Quốc nữa là củ cải muối. Củ cải tươi đem muối thành thức ăn dòn dòn, mềm mềm, rất dễ ăn.

Khi có khách gọi món, người bán hàng múc cháo ra tô, rưới lên ít nước cốt dừa tươi. Tô cháo nóng hổi được dọn kèm với dĩa khô cá kho và ít củ cải muối. Ít ớt trái xay nhuyễn cũng được dọn kèm dành cho những ai thích ăn cay.

Nhìn cái màu nâu tím của cháo đậu đen, thêm màu trắng của nước cốt dừa, cùng hơi nóng bốc lên từ tô cháo trong cái lạnh se của mùa đông, thực khách chỉ muốn được thử ngay. Vị béo của đậu đen, thơm ngậy của nước cốt dừa, ngòn ngọt sực sực của khô cá, dòn dòn dai dai của củ cải muối sẽ khiến thực khách một lần thưởng thức chẳng thể nào quên.

Là món ăn rất đỗi bình dân, cháo đậu đen luôn sẵn có vào buổi sáng và chiều tối ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Món ăn này được nhiều người thưởng thức, nhất là trong những ngày lạnh lẽo như thế này.

Nếu một lần ghé đến hòn đảo xinh đẹp này, bạn đừng quên tìm đến món cháo đậu Phú Quốc để thưởng thức và cảm nhận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới