Thứ Bảy, 22/06/2024, 21:55
27.8 C
Ho Chi Minh City

“Ngôi sao đang lên” mời gọi nhà đầu tư  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ngôi sao đang lên” mời gọi nhà đầu tư  

Ông Thomas Tobin – Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam: “Đầu tư vào Việt Nam phải là đầu tư dài hạn, thay vì ngắn hạn”- Ảnh: Chiến Thắng

(TBKTSG Online) – Những nhà đầu tư nước ngoài chưa đặt chân đến Việt Nam có dịp đối thoại cùng Chính phủ Việt Nam lần đầu tiên tại hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại “Việt Nam- ngôi sao đang lên ở châu Á”, diễn ra trong hai ngày 8 và 9-1, để xem xét và điều chỉnh các chiến lược đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.  

Nhận diện “Ngôi sao đang lên ở Châu Á”

Giải thích về tên gọi thu hút sự quan tâm của hội nghị, ông Justin Wood, Giám đốc Corporate Network, chuyên gia về Đông Nam Á của  Economist Intelligence Unit – thành viên Ban tổ chức, nói rằng năm 2007, Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Châu Á,  tới Campuchia và Việt Nam. Có thể nói Việt Nam được xem là “một ngôi sao” trong khu vực với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ (GDP đạt hơn 8%).

“Vì thế, việc Chính phủ Việt Nam cho phép tổ chức hội nghị này cũng có ý nghĩa như một cuộc đối thoại cởi mở cấp nhà nước với các nhà đầu tư nước ngoài về cách tiếp cận mới với các vấn đề chiến lược quan trọng của Việt Nam, ông Wood nói. Ông Wood còn cho rằng, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, việc phát triển kinh tế của Việt Nam trong quá trình hội nhập, đặc biệt là phát triển về công nghiệp và dịch vụ đã khiến “ngôi sao” này trở thành mắt xích quan trọng trong quy trình sản xuất xuyên châu Á của các tập đoàn kinh tế lớn, thậm chí nhiều tập đoàn còn xem xét việc chuyển hướng đầu tư đến Việt Nam thay cho Trung Quốc.

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc tại Việt Nam của Ngân hàng HSBC, nói rằng khác với “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam” được tổ chức định kỳ 2 lần/năm (dành cho các nhà đầu tư đã có mặt ở Việt Nam), hội nghị lần đầu này – với sự tham dự của 400 doanh nghiệp quốc tế, sẽ chủ yếu dành cho những nhà đầu tư chưa đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc tổ chức hội nghị ngay từ đầu năm sẽ giúp cho Chính phủ Việt Nam có cơ hội lắng nghe và có thể sửa đổi một số chính sách qua ý kiến của các nhà đầu tư và ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể sửa đổi định hướng đầu tư sớm hơn sau những gì được “xem, nghe và cam kết”.

Thách thức đầu tư dài hạn

Trong 2 ngày hội nghị diễn ra vào 8 và 9-1, ngoài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ sẽ lần lượt trình bày các vấn đề mà các tâp đoàn kinh tế lớn đang quan tâm. Cụ thể: 

– Cải cách và mở cửa dịch vụ ngân hàng(Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu)

– Định vị Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu- tiếp tục cải cách và để tiến đến thịnh vượng về kinh tế (Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm)

– Mở cửa cho các cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc)

– Phát triển các nguồn lực và lao động của Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững (Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân)

– Phát triển các lĩnh vực then chốt tại Việt Nam (Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng)

– Môi trường tài chính trong nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam(Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh)

Ngoài ra, hội nghị còn có các buổi giao lưu doanh nghiệp quốc tế về các lĩnh vực bất động sản, chế tạo máy, du lịch và cơ sở hạ tầng. 

Một số diễn giả ở hội nghị là lãnh đạo các tập đoàn đang làm việc tại Việt Nam hoặc có nghiên cứu kỹ về kinh tế Việt Nam đều có chung nhận định rằng, cũng như những thị trường mới nổi khác, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức kèm cơ hội hấp dẫn.

Để vượt qua thách thức đó một cách thành công, không có cách nào khác là thực hiện các chiến lược đầu tư dài hạn, thay vì ngắn hạn.

 Ông Justin Wood nói: “Về dài hạn, Việt Nam có rất nhiều nhân tố tích cực để có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, đó là lực lượng lao động trẻ và đang phát triển (với trên một nửa dân số dưới 25 tuổi), chi phí nhân công thấp hơn các nước láng giềng và trình độ công nghệ ngày càng tăng. Cam kết của Chính phủ về việc tự do hóa nền kinh tế và việc đưa ra các cải cách trên nền tảng thị trường, nhất định sẽ đem lại những tác dụng tích cực.”

Nhưng trước mắt, theo ý kiến các diễn giả chính tại hội nghị, Việt Nam đang đối mặt với những thách thức như tỷ lệ lạm phát cao, hạn chế về cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lý chưa hoàn thiện và thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao. Bên cạnh đó, nạn tham nhũng cũng là một vấn đề mà Chính phủ phải giải quyết mạnh hơn.

Các nhà đầu tư sẽ dành thời gian lắng nghe và tìm hiểu cách thức điều hành của Chính phủ trước sự tăng trưởng của nền kinh tế để xem xét hướng đầu tư.

Cũng vì hình ảnh “ngôi sao đang lên ở Châu Á”, các tập đoàn kinh tế lớn đều quan tâm đến vấn đề cốt yếu nhất: con người Việt Nam.

Ông Thomas Tobin phân tích: “ Chúng tôi trông đợi năm 2008 và những năm kế tiếp sẽ là năm bùng nổ cho ngành tài chính ngân hàng với những cải cách không ngừng của Chính phủ. Nhưng việc phát triển mạng lưới ngân hàng đa dạng dẫn đến việc thiếu hụt lực lực lượng lao động có chuyên môn cao. Vì thế, muốn đầu tư sâu rộng hơn, các tập đoàn nước ngoài phải chấp nhận thời gian đào tạo nhân lực và đó chính là đầu tư dài hạn”.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang là Trung Quốc thứ hai ở châu Á. Nhưng với 16 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, ông Peter Ryder, Giám đốc tập đoàn Indochina Capital và ông Justin Wood đều không tin như vậy, dù đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

“Quy mô thị trường giữa hai nước là rất khác biệt. Quy mô dân số và độ phức tạp của dân cư của Việt Nam cũng thấp hơn Trung Quốc rất nhiều. Vì vậy,Việt Nam giảm được các xung đột nội tại và có điều kiện phát triển kinh tế bền vững theo cách của mình,” ông Wood nói.

Với suy nghĩ như vậy, tất cả đang cùng chờ đợi “ngôi sao đang lên” tiếp tục toả sáng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới                                                       

                                                            NGỌC LAN

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới