Thứ Năm, 13/06/2024, 12:04
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nghiên cứu thành lập ban chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành dược

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tư về kết luận của Chính phủ liên quan đến dự thảo chiến lược quốc gia để phát triển ngành dược Việt Nam, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, đề xuất việc thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành dược, trong đó, có sự tham gia của các bộ, ngành và một số cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp lớn.

Một khu của nhà máy sản xuất dược phẩm. Ảnh: T.L

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông tư số 112 về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong buổi làm việc liên quan đến dự thảo chiến lược quốc gia để phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Bộ Y tế và các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, đề xuất việc xây dựng phòng thí nghiệm chuyên ngành để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển thuốc, đồng thời, đề ra những ưu đãi như đất đai, khoa học công nghệ để khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu tham gia đầu tư.

Trong đó, bộ cần lên kế hoạch về đề xuất thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành dược, có sự tham gia của các bộ, ngành và một số cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp lớn.

Bộ phận nghiên cứu lên phương án về những chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nuôi trồng dược liệu; đặc biệt, phát triển một số lĩnh vực về thuốc dược liệu, y dược cổ truyền, nâng cao năng lực, hiệu quả ngành thực phẩm chức năng.

Một số lưu ý khác là đơn vị liên quan cần đánh giá tiềm năng, thế mạnh, lựa chọn giải pháp và xác định rõ mục tiêu cho từng công đoạn nhằm đảm bảo tính khả thi, mang lại hiệu quả kinh tế và phù hợp với năng lực thực tiễn.

Chẳng hạn như khi phát triển thuốc sinh học thì ở lĩnh vực dược liệu, đơn vị cần chú ý đến phát triển vùng nguyên liệu trong sản xuất và cung ứng; lựa chọn hướng đi phù hợp dựa trên cơ sở xác định cụ thể mục tiêu về kinh tế, năng lực thực hiện.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần đánh giá lại khâu sử dụng thuốc, hoạt động dược lâm sàng, đặc biệt là những tác dụng của thuốc đối với sức khỏe; đưa ra chi phí và giải pháp phù hợp.

Nhà nước có những giải pháp trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác với các đối tác chiến lược. Trong đó, hợp tác quốc tế được xác định là giải pháp quan trọng để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho ngành dược việt Nam tham gia các chuỗi giá trị của doanh nghiệp dược trong và ngoài nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới