Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:07
31.2 C
Ho Chi Minh City

Nghiêm cấm việc bơm nước vào thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghiêm cấm việc bơm nước vào thủy sản

Tình trạng cá BASA bị bơm nước từng được VASEP cảnh báo – Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Ngày 21-4, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã ký quyết định về việc nghiêm cấm hành vi đưa nước, phụ gia giữ nước vào sản phẩm cá tươi đông lạnh.

Theo quyết định trên, những doanh nghiệp đã lắp đặt thiết bị bơm dịch lỏng, phụ gia giữ nước (gồm các chất thuộc nhóm phosphate và không thuộc nhóm phosphate) trong phân xưởng của mình phải báo cáo, giải trình ngay về lý do, mục đích sử dụng của thiết bị trước ngày 25-5-2008.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng giao Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp các cơ quan khác để kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm này. Nếu bị phát hiện vi phạm, doanh nghiệp có thể bị thu hồi quyết định công nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngừng cấp chứng thư xuất khẩu cá tươi, đông lạnh vào các thị trường đòi hỏi phải có chứng thư của cục…

Quyết định này sẽ có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày ký. Chỉ riêng tại vùng ĐBSCL, hiện đang có ít nhất 30 thiết bị bơm dịch lỏng như vậy mà các doanh nghiệp đã lắp đặt, với chi phí đầu tư không nhỏ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nói rằng, việc bơm nước vào cá để tăng trọng không khác gì hành vi bơm tạp chất vào tôm mà VASEP lâu nay đã cảnh báo.

HỒ HÙNG 

 

                                                                   

     .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới