Thứ Năm, 13/06/2024, 08:36
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nghịch lý kéo dài: rác thải ô nhiễm và thiếu rác để tái chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghịch lý kéo dài: rác thải ô nhiễm và thiếu rác để tái chế

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Đến nay việc phân loại rác thải trong cộng đồng vẫn chưa được tiến hành một cách hữu hiệu, dù đã có quy định phân loại rác tại nguồn. Bên cạnh lý do người dân chưa chủ động thực hiện việc phân loại rác còn có nguyên nhân là các nhà quản lý chưa có biện pháp chế tài đối với sai phạm về thu gom và phân loại rác.

Nghịch lý kéo dài: rác thải ô nhiễm và thiếu rác để tái chế
Rác nhựa được tập trung về lò đốt của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường tỉnh Bình Dương. Ảnh: Mỹ Huyền

Thông tin trên được ghi nhận từ Hội thảo tập huấn chống rác thải nhựa – Vai trò, trách nhiệm và nâng cao kỹ năng trong công tác truyền thông của do Trung tâm truyền thông và tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương tổ chức tại Bình Dương ngày 17-12.

Việc phân loại và rác chưa hiệu quả đang dẫn đến một nghịch lý là thiếu rác để tái chế. Trong khi 4-5 triệu tấn rác nhựa đang bị thải bỏ ra môi trường đi hàng năm thì một số đơn vị đang nhập rác về để tái chế, ông Huỳnh Hữu Hải Bình, công ty Revival Waste cho hay.

Các số liệu thống kê cho thấy, chỉ riêng TPHCM và Hà Nội đã thải ra 80 tấn rác nhựa mỗi ngày. Nếu rác được phân loại hiệu quả thì có thể tận dụng 60-80% loại tài nguyên này. Tại các khu dân cư, một số loại rác như ống hút nhựa, bàn chải đánh răng, bộ ly chén dùng một lần… đang bị thải bỏ chung với các rác khác thay vì được thu gom để bán cho mục đích tái chế. Người dân chưa nhận thấy được lợi ích từ việc phân loại rác nên không thực hiện, theo ông Bình.

Theo ông Lê Năng Hùng, Phó ban Đối ngoại Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, chi nhánh phía Nam, một trong những điểm bất cập là mặc dù rác thải sinh hoạt được các hộ dân phân loại tại nguồn nhưng công đoạn thu gom vẫn tập hợp tất cả các loại rác vào chung một xe. "Những người thu gom rác chỉ phân loại rác nào bán được và loại nào không bán được. Các loại rác không bán được sẽ được đổ chung vào xe để đem đi chôn lấp”, ông Hùng dẫn chứng.

Ông Hùng cho biết chương trình hành động quốc gia về phân loại rác thải tại nguồn đã bắt đầu từ những năm 90 với sự tài trợ của các tổ chức quốc tế nhưng chưa đạt được mục tiêu. Hiện nay, việc thu gom rác tại nguồn trên cả nước vẫn phụ thuộc vào các đơn vị dân lập (chiếm 85% hệ thống). Các đơn vị này chưa đủ năng lực tài chính để trung chuyển rác theo phân loại và điều đáng ngại hơn cả là chưa có ý thức chấp hành việc này. Dù các đơn vị này có được Nhà nước trợ vốn cũng chưa chắc đầu tư vào xe rác phân loại.

Trong khi đó, ông Bình cho rằng thì người dân và doanh nghiệp sẽ tham gia tích cực vào khâu phân loại rác nhưng họ cần biết sau khi rác được phân loại thì sẽ đi về đâu và cần được minh bạch về việc xử lý rác có tạo giá trị cho môi trường không. Ví dụ, chương trình thu gom hộp sữa để tái chế của Revival Waste đã phải đến các trường học và cửa hàng ở 12 tỉnh thành để giải thích việc thu gom hộp sữa để tăng tỷ lệ tái chế hộp sữa đang bị bỏ đi (lãng phí). Khi người dân hiểu được tác dụng, họ sẽ hợp tác tốt hơn, nhất là đối với thế hệ trẻ em, thế hệ đã được giáo dục về việc bảo vệ môi trường.

Đối với các đơn vị thu gom rác, chỉ tiêu phân loại rác chưa cụ thể, đầy đủ nên khó để người dân chấp hành. Bên cạnh đó, dù có chủ trương nhưng nếu thiếu chương trình hành động thì vẫn không thể thực thi. Do đó, Nhà nước cần xây dựng chính sách phân loại rác tại nguồn theo đúng nhu cầu của cộng đồng và xã hội. Ngay cả các cơ quan liên quan cũng chưa xem trọng về việc xử phạm trong sai phạm về thu gom và phân loại rác. Một trong những giải pháp là Nhà nước có thể tổ chức các đơn vị hợp tác xã để thu gom rác theo đúng quy trình, quy chuẩn. Tuy nhiên, có lẽ phải mất khoảng 3-4 năm mới có thể hình thành hệ thống thu gom rác đủ tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Thành Lam, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) muốn triển khai hiệu quả công tác phân loại rác phải nâng cao ý thức của cộng đồng. Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương và tổ chức và các nhân cần được hướng dẫn và thực hiện Nghị định số 38/2015/NĐ- CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới