Thứ Năm, 13/06/2024, 13:33
35 C
Ho Chi Minh City

Nghị viện châu Âu lập ủy ban điều tra Hồ sơ Panama

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghị viện châu Âu lập ủy ban điều tra Hồ sơ Panama

Phúc Minh

Nghị viện châu Âu lập ủy ban điều tra Hồ sơ Panama
Vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nghị viện châu Âu (EP) ngày 9-6 cho biết sẽ lập Ủy ban điều tra, điều tra chi tiết của Hồ sơ Panama được báo chí tiết lộ trước đó, để phát hiện xem có các hành vi gian lận thuế hay không – theo báo Epochtimes.

Ủy ban điều tra nói trên gồm 65 thành viên, sẽ bắt đầu công việc trong mùa hè này, có nhiệm vụ phát hiện các hành vi gian lận thuế dựa theo những cáo buộc của Ủy ban châu Âu ( EC) hay của các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, Ủy ban điều tra sẽ tiến hành điều tra các quan chức, giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp lớn tại châu Âu có bất kỳ liên quan nào đến công ty luật Mossack Fonseca (Panama) – nguồn gốc của Hồ sơ Panama.

Tiến trình điều tra cũng nhằm mục tiêu vào các quan chức chính phủ châu Âu bị cáo buộc giúp đỡ những người giàu có trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

Công việc của Ủy ban điều tra được thực hiện dựa trên sự phối hợp giữa các nước thành viên EU và các chuyên gia độc lập trong lĩnh vực thuế, tài chính.

Động thái trên của EP được đưa ra hai tháng sau khi Hồ sơ Panama được tiết lộ gây chấn động thế giới. Hồ sơ Panama tiết lộ nhiều chính trị gia, người nổi tiếng, người giàu có ở khắp nơi trên thế giới từng sử dụng công ty luật Mossack Fonseca để tạo ra các công ty bình phong ở nước ngoài nhằm che giấu tài sản hoặc gian lận thuế.

Kết quả điều tra sẽ được công bố sau 12 tháng điều tra.

EP hy vọng thông qua báo cáo về kết quả điều tra sẽ kết thúc hành vi bí mật lập các công ty bình phong chỉ tồn tại trên giấy tờ một cách có hệ thống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới