Thứ Hai, 24/06/2024, 08:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nghĩ về vai trò của công đoàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghĩ về vai trò của công đoàn

Đức Hoàng

Nghĩ về vai trò của công đoàn
Tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, công nhân đã quay trở lại làm việc bình thường. Ảnh Thanh Tao

(TBKTSG Online) – Báo Lao động đưa tin chiều 14-5, một ngày sau khi xảy ra các vụ phá hoại tài sản của một số doanh nghiệp nước ngoài tại Khu công nghiệp VSIP1 (Bình Dương), các công nhân ở đây đã chuyền tay nhau một bức thư không có người đứng tên kêu gọi công nhân không nên tham gia biểu tình tự phát và không nghe bọn xấu xúi giục, kích động.

Tác giả bức thư này đã phân tích ngắn gọn những tác hại mà hành động bột phát của công nhân đã gây ra nhiều sự tổn thương cho đất nước, nguyên văn như sau: “Làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước Việt Nam hiền hòa, yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè quốc tế”; “Các bạn phản ứng với Nhà nước Trung Quốc với chính sách hiếu chiến và bành trướng chứ không phải là nhân dân, doanh nhân Trung Quốc làm ăn lương thiện”; “Trong khi hành động của các bạn biểu thị sự kém cỏi, vô tổ chức trong con mắt của bạn bè quốc tế cũng như trong mắt kẻ địch trong lúc chúng ta rất cần gạt bỏ những sự bất đồng, xung đột lợi ích để đoàn kết bên nhau, chống kẻ thù chung”; “Việc đập phá các công ty Trung Quốc chính là đập đi nồi cơm của chính đồng bào mình”.

Bức thư mà một người nào đó đã viết ra và chuyền thẳng tới tay các công nhân ở VSIP1 lẽ ra là việc công đoàn phải làm, và phải làm ngay khi diễn ra các cuộc biểu tình tự phát nhằm ngăn ngừa tình trạng quá khích, gây rối và phá hoại, thay vì để xảy ra chuyện rồi mới tổ chức giải quyết.

Đến nay, sau nhiều nỗ lực của chính những người công nhân, của báo chí và các cấp chính quyền và đoàn thể, tình hình ở các khu công nghiệp tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh đã lắng dịu và ổn định trở lại. Tuy nhiên, sự kiện đập phá tài sản của một số doanh nghiệp nước ngoài cũng làm cho hình ảnh đất nước và con người Việt Nam hiền hòa, yêu chuộng hòa bình ít nhiều bị sứt mẻ.

Hơn ai hết, công đoàn là tổ chức gần gũi và thấu hiểu công nhân lao động nhất. Nếu các công đoàn cơ sở thực sự gần gũi và thấu hiểu công nhân, thực sự đóng vai trò là người đại diện, là thủ lĩnh của công nhân, được công nhân tin cẩn… thì có lẽ những sự cố đáng tiếc vừa qua ở một số khu công nghiệp đã không xảy ra.

Việc không thể kiểm soát các cuộc biểu tình tự phát, để những người quá khích kích động đập phá và hôi của ở một số cơ sở sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài, cho thấy các tổ chức công đoàn ở cơ sở hoặc lúng túng không biết phải làm gì, hoặc công đoàn cơ sở quá yếu, không thực sự đóng vai trò là chỗ dựa, người đại diện và thủ lĩnh của công nhân.

Dù sao, việc không muốn xảy ra cũng đã xảy ra rồi. Đây là cơ hội để tổ chức công đoàn các cấp tự nhìn lại để cải tổ nhằm thực sự trở thành tiếng nói, người đại diện cho quyền và lợi ích của công nhân lao động; nâng cao hiệu quả, đưa hoạt động của tổ chức công đoàn đi vào thực chất và gắn bó với người lao động hơn. Bằng không, công đoàn sẽ khó mà trở thành người đại diện đích thực, là thủ lĩnh đích thực của công nhân lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới